HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN

Không khí ô nhiễm, tỉ lệ người mắc bệnh viêm mũi dị ứng gia tăng


Tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng tại các đô thị lớn - đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn khiến nhiều người bị viêm mũi dị ứng.

Với tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng tại các đô thị lớn - đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn, càng dễ làm gia tăng số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ - là đối tượng nhạy cảm do cơ thể chưa phát triển đầy đủ và có sức đề kháng yếu. Do đó, phụ huynh cần bảo vệ môi trường sống sạch, đưa trẻ đi khám bác sĩ khi xuất hiện triệu chứng viêm mũi dị ứng và bổ sung dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Theo Báo cáo chất lượng môi trường EPI (Đại học Yale, Mỹ), Việt Nam xếp thứ 170/180 quốc gia và vùng lãnh thổ về chất lượng môi trường và cũng là một trong 6 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Các đô thị lớn ở nước ta đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn. Bụi mịn (PM 2.5) có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào cơ thể (thậm chí đến phổi) thông qua hệ hô hấp gây viêm mũi dị ứng, viêm mũi, viêm xoang và gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người mắc viêm mũi dị ứng đang gia tăng, đặc biệt ở các nước công nghiệp phát triển. Theo thống kê sơ bộ của Tổ chức Nghiên cứu Quốc tế về hen và dị ứng ở trẻ em, tỷ lệ học sinh tại TP Hồ Chí Minh mắc bệnh viêm mũi dị ứng là khoảng 39-52% và Hà Nội là 27,6%. Ước tính có khoảng 20% dân số trên cả nước mắc căn bệnh này.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện An Việt, viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến.

Mũi là bộ phận quan trọng, là cửa ngõ đầu tiên của đường thở, giúp cho không khí đi vào phổi một cách dễ dàng. Mũi có cấu tạo gồm tháp mũi và hốc mũi.

Viêm mũi dị ứng với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi. Có nhiều nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng như dị ứng phấn hoa, dị ứng với lông và da của động vật có khả năng kích ứng các phản ứng dị ứng và gây viêm mũi dị ứng quanh năm cho người bệnh.

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng. Nguồn ảnh: BVAV

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng. Nguồn ảnh: BVAV

Ngoài ra, PGS An cho biết, nấm có thể phát triển ở những nơi ẩm ướt và gây ra các triệu chứng dị ứng, vì vậy, nhiều người sống ở môi trường ẩm ướt, khả năng thông gió kém có nhiều khả năng bị viêm mũi dị ứng quanh năm.

Những người bị viêm mũi dị ứng cần điều trị triệt để bệnh. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi trùng phát triển sẽ tạo thành các ổ viêm, dẫn tới bệnh viêm xoang nhiễm t.rùng hoặc viêm xoang do tắc các lỗ thông xoang.

Khi bị ngạt mũi vì viêm mũi dị ứng, người bệnh không thể thở qua đường mũi nên phải thở bằng miệng. Do đó, các bụi bẩn, vi khuẩn, khí lạnh….từ không khí sẽ đi thẳng vào cổ họng. Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm họng – thanh quản.

3 triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng:

Ngứa mũi : người bệnh thường day mũi để đỡ ngứa

Hắt xì hơi cả tràng dài: có người hắt hơi váng hết cả đầu vẫn chưa hết

Chảy mũi trong: Nước mũi chảy ròng ròng, có người ướt cả khăn tay khi có cơn dị ứng.

Bằng Lăng (Tổng hợp) - Kinh tế & Đô thị