Sau ngày hôm nay (22/5), Bắc Bộ sẽ chuyển mát


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết nắng nóng tại Hà Nội và Bắc Bộ.

Theo đó, Trung tâm cho biết, ngày hôm qua (21/5), ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ như: Mường La (Sơn La) 42,5 độ, Sông Mã (Sơn La) 42,0 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 41,2 độ, Tương Dương (Nghệ An) 41,1 độ...; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-60%. Ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%.

Sau ngày hôm nay (22/5), Hà Nội và Bắc Bộ sẽ chuyển mát trong 1 tuần

Sau ngày hôm nay (22/5), Hà Nội và Bắc Bộ sẽ chuyển mát trong 1 tuần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thêm, kết thúc nắng nóng luôn là những đợt mưa rào và dông. Dự báo khoảng đêm 22/5 - ngày 23/5 có 1 đợt mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, khả năng sẽ tạo ra sự giảm nhiệt. Tuy nhiên, đợt mưa này tiềm ẩn nguy cơ kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh, người dân cần hết sức lưu ý.

Từ đêm 22-23/5 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Từ chiều tối ngày 23-24/5, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Như vậy hôm nay (22/5) là ngày nắng nóng cuối cùng trong đợt nắng nóng dài ngày trước khi trời chuyển mát. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đợt mát tới sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần ở miền Bắc trước khi đón nắng nóng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối ngày 22/5 ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và khu vực phía Nam của Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cũng theo các chuyên gia về biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai, quan sát trên bản đồ mây vệ tinh có thể nhận định xác suất xảy ra mưa dông và mưa đá trong những ngày tới ở nhiều khu vực. Về mưa dông, xác suất xảy ra mưa dông khá rõ khi chênh lệch nhiệt độ và áp suất khí quyển khá lớn ở các tầng cao khác nhau và nhiệt độ bề mặt đất đang khá lớn (30 độ C) sẽ làm tăng lượng bốc hơi nước. Chênh lệch áp suất càng lớn ở các độ cao và không gian gần nhau thì càng dễ xảy ra mưa dông. Điều kiện này khá tượng tự nhau ở khu vực Bắc Trung Bộ trong các ngày 23 và 24/5.

Khang Nhi - Kinh tế & Đô thị