Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm với các tác động môi trường


Ngày 4/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo phổ biến và tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Hội thảo đã có hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp khu vực miền Bắc quan tâm, tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm với các tác động môi trường - Ảnh 1

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Phan Tuấn Hùng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết, trách nhiệm mở rộng nhà sản xuất (EPR) là cách tiếp cận của chính sách môi trường, trong đó trách nhiệm của nhà sản xuất một loại sản phẩm được mở rộng tới giai đoạn thải bỏ trong vòng đời của sản phẩm đó. Theo đó, nhà sản xuất, nhập khẩu được yêu cầu có trách nhiệm đối với các tác động môi trường của vòng đời sản phẩm.

Ông Phan Tuấn Hùng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại Hội thảo

Ông Phan Tuấn Hùng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại Hội thảo

EPR là một công cụ kinh tế và được xem là một cách tiếp cận mới nhằm tìm kiếm giải pháp tài chính xử lý vấn đề quản lý chất thải, tăng cường tái chế, giúp Chính phủ đạt được mục tiêu về môi trường mà không cần tăng thuế hay phí môi trường.

Để thúc đẩy một nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững, EPR là một trong những công cụ có mối quan hệ mật thiết và cũng là một động lực để thúc đẩy và duy trì nền kinh tế tuần hoàn.

"Nếu thực hiện đúng, đầy đủ và đáp ứng theo các yêu cầu, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo sự khép kín, tuần hoàn tài nguyên giữa nguồn nguyên liệu đầu vào và chất thải sinh ra trong các hoạt động sản xuất." - ông Phan Tuấn Hùng cho biết.

Cũng theo ông Phan Tuấn Hùng, EPR được kỳ vọng là một giải pháp hiệu quả và rõ ràng nhất giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa hiện nay và đặt nền móng cho nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến với ông Hùng, đại diện Unilever Việt Nam cũng chia sẻ, với bề dày phát triển tại Việt Nam, Unilever và các nhãn hàng của mình luôn đề cao và đặt “Bảo vệ môi trường” là xương sống trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời hiện nay, phía đơn vị cũng xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện các cam kết không chỉ ở Việt Nam mà còn ở quốc tế về hành động ứng phó với vấn nạn ô nhiễm nhựa toàn cầu.

Chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo

Chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo

Qua Hội thảo lần này, Bộ TN&MT mong muốn các nhà sản xuất, nhập khẩu hiểu và nắm bắt rõ hơn về các quy định pháp luật, thực hiện đúng trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải.

Đối với trách nhiệm tái chế, nhà sản xuất, nhập khẩu săm lốp, pin ắc quy, dầu nhớt và các sản phẩm có bao bì như thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xi măng, chất tẩy rửa và chế phẩm dùng trong gia dụng, nông nghiệp, y tế thì phải thực hiện tái chế sản phẩm, bao bì từ ngày 1/1/2024; nhà sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm điện, điện tử phải thực hiện tái chế từ ngày 1/1/2025 và nhà sản xuất, nhập khẩu các phương tiện giao thông phải thực hiện tái chế từ ngày 1/1/2027; trường hợp nhà sản xuất, nhập khẩu không thực hiện tái chế thì phải đóng tiền vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ hoạt động tái chế.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Đối với trách nhiệm xử lý chất thải, nhà sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật (có bao bì), pin sử dụng một lần, tã bỉm, kẹo cao su, thuốc lá và một số sản phẩm có thành phần nhựa tổng hợp như bóng bay, đồ chơi trẻ em, giầy dép, quần áo, đồ nhựa dùng một lần, đồ dùng một lần, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, túi nilong kích thước nhỏ… phải có trách nhiệm đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải từ ngày 1/1/2022.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020 (chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022). Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 và Bộ trưởng TN&MT đã ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/1/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Trong đó, quy định trách nhiệm tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu được quy định cụ thể tại Điều 54, Điều 55 Luật Bảo vệ môi trường; Chương VI và Phụ lục 22, Phụ lục 23 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Điều 78, Điều 79 và Phụ lục 9 Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT.

Lê Mai - Kinh tế & Đô thị