13 triệu người đối mặt với nạn đói khi hạn hán ở vùng Sừng châu Phi ngày càng tồi tệ


Khoảng 13 triệu người ở Kenya, Somalia và Ethiopia đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng khi vùng Sừng châu Phi trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Đây là thông tin do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết.

Theo WFP, khu vực Sừng châu Phi đã ghi nhận tình trạng khô hạn nhất kể từ năm 1981 trong ba mùa mưa liên tiếp. Hạn hán đã phá hủy mùa màng và khiến gia súc chết nhiều "bất thường", buộc các gia đình nông thôn sống dựa vào chăn nuôi và trồng trọt phải rời bỏ nhà cửa.

Michael Dunford, Giám đốc khu vực Đông Phi của WFP thông tin: "Nguồn nước và đất chăn thả đang bị thiếu hụt và dự báo lượng mưa dưới mức trung bình trong những tháng tới càng khiến tình cảnh thêm khốn khó".

Ông Dunford cho biết trong một tuyên bố: "Mùa màng bị hủy hoại, gia súc chết và nạn đói ngày càng gia tăng do hạn hán tái diễn ảnh hưởng đến vùng Sừng châu Phi".

Thực trạn này đòi hỏi phải có hành động cứu trợ nhân đạo ngay lập tức để tránh lặp lại cuộc khủng hoảng như ở Somalia vào năm 2011, khi 250.000 người chết vì đói trong đợt hạn hán kéo dài.

13 triệu người đối mặt với nạn đói khi hạn hán ở vùng Sừng châu Phi ngày càng tồi tệ - Ảnh 1.

Thiếu nước và đất canh tác trong ba mùa mưa thất bát liên tiếp đã tàn phá mùa màng và khiến gia súc chết hàng loạt bất thường. (Ảnh: WFP)

Viện trợ lương thực đang được triển khai tại vùng đất khô cằn gồm Kenya, Ethiopia và Somalia, nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và khoảng 13 triệu người có nguy cơ thiếu đói nghiêm trọng trong quý đầu tiên của năm nay.

Khoảng 5,7 triệu người cần hỗ trợ lương thực ở miền Nam và Đông Nam Ethiopia, trong đó có 0,5 triệu trẻ em và bà mẹ bị suy dinh dưỡng.

Tại Somalia, số người được xếp vào nhóm thiếu đói nghiêm trọng dự kiến ​​sẽ tăng từ 3,5 triệu lên 4,6 triệu người vào tháng 5, trừ khi các biện pháp can thiệp khẩn cấp được thực hiện.

2,8 triệu người khác cần được hỗ trợ ở Đông Nam và Bắc Kenya, nơi tình trạng khẩn cấp về hạn hán đã được ban bố vào tháng 9/2021.

WFP xác nhận cần 327 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu tức thời trong sáu tháng tới và hỗ trợ các cộng đồng trước các cú sốc khí hậu.

Năm 2011 là năm khô hạn nhất kể từ năm 1951 ở các vùng khô hạn của Kenya, Somalia, Ethiopia, Djibouti và Uganda.

Các chuyên gia cho biết, những hiện tượng thời tiết cực đoan đang xảy ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu. Trong đó, châu Phi, nơi "đóng góp" ít nhất vào tình trạng nóng lên toàn cầu lại đang phải hứng chịu gánh nặng hậu quả.

Quỳnh Chi (Theo France24) - VTV News