Thủ đô Moscow của Nga đặt mục tiêu tăng trưởng ô tô điện


Thủ đô Moscow của Nga đang có kế hoạch thúc đẩy việc sử dụng ô tô điện bằng cách triển khai một loạt cơ sở hạ tầng, điểm sạc điện trong những năm tới.

Việc sử dụng ô tô điện ở Nga, quốc gia sở hữu lượng dầu khí khổng lồ và là nhà xuất khẩu hydrocarbon lớn nhất thế giới, "thua xa" các thủ đô châu Âu khác. Ông Maxim Liksutov, người đứng đầu ngành giao thông của Moscow, cho biết, hiện thành phố này có kế hoạch lắp đặt 200 trạm sạc điện mỗi năm bắt đầu từ năm nay.

Ông Liksutov nói trong một cuộc phỏng vấn: "Có khoảng 2.000 xe ô tô điện ở Moscow và số lượng này tăng lên hàng năm với tỷ lệ khoảng 10 - 15%. Cơ sở hạ tầng phục vụ việc sạc điện phải được xây dựng nhiều hơn nhằm phát triển lượng ô tô điện".

Theo ông Liksutov, thành phố Moscow với hơn 12,5 triệu dân đã chứng kiến ​​sự bùng nổ việc dùng xe điện trong những năm gần đây và sẽ đi theo xu hướng toàn cầu trong việc sử dụng ô tô điện.

Thủ đô Moscow đã thay đổi đáng kể từ khi ông Sergei Sobyanin được bổ nhiệm làm Thị trưởng thành phố vào năm 2010. Ông Sobyanin đã cho xây dựng những tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, mở rộng vỉa hè và đại tu các công viên thời Liên Xô cũ.

Sẽ có khoảng 600 trạm sạc do thành phố Moscow sở hữu vào năm 2023, ông Liksutov cho biết. Ngoài ra, giới chức Moscow định hướng thay thế đội xe vận tải công cộng, chủ yếu là xe bus, bằng phương tiện sử dụng năng lượng xanh trong vòng 8 năm tới.

Theo công ty sản xuất điện RusHydro, trong số 45 triệu ô tô đang lưu hành ở Nga, chỉ có 11.000 xe chạy điện với khoảng 1.000 trạm sạc. Trong khi đó, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, Liên minh châu Âu đã có hơn 1 triệu ô tô điện vào cuối năm 2019. Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB) dự đoán, sẽ có ít nhất 1.000 ô tô điện được bán tại Nga trong năm 2021 và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi mỗi năm trong tương lai.

Thủ đô Nga sẽ tuân theo các hướng dẫn quốc tế khuyến nghị các thành phố lắp đặt nhiều điểm sạc điện hơn nhằm phục vụ nhu cầu trong tương lai. Thành phố cũng sẽ hợp lý hóa quy trình phê duyệt các trạm sạc điện thu phí do tư nhân lắp đặt.

Quỳnh Chi - Báo điện tử VTV News