Cháy rừng bùng phát và lan rộng tại nhiều bang miền Tây nước Mỹ


Ngày 18/7, những cơn gió mạnh và tiết trời khô nóng đã làm tăng quy mô của hàng chục đám cháy rừng ở bang Oregon, California và các bang miền Tây khác của Mỹ.

Đám cháy được đặt tên là Bootleg ở bang Oregon được coi là trận cháy rừng lớn nhất đang hoành hành ở Mỹ. Hiện Bootleg đang lan sang phía Bắc và miền Đông. Đám cháy này lan rộng trên khu vực rộng tới gần 1.212 km², diện tích lớn hơn cả đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

John Flannigan thuộc Sở Lâm nghiệp bang Oregon (ODF), người phụ trách lực lượng cứu hỏa đối phó với vụ cháy rừng này, cho biết: "Thời tiết khô nóng đang thực sự chống lại chúng tôi".

Ông Flannigan lưu ý rằng, tình trạng thời tiết khô nóng, gió thổi mạnh hiện nay là yếu tố "tiêu cực cho lính cứu hỏa và tích cực cho ngọn lửa bùng phát và lan rộng".

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ thông báo trên Twitter rằng, trong những ngày tới, khu vực miền Tây Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hứng chịu ​​"tình trạng cháy rừng, số vụ hỏa hoạn gia tăng và nghiêm trọng do khả năng xảy ra giông khô trên diện rộng".

Đám cháy Bootleg, bắt đầu bùng phát ở phía Bắc biên giới bang California và đã được kiểm soát khoảng 22%. Hơn 2.000 nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực khống chế, giữ cho ngọn lửa không lan quá nhanh.

ODF cho biết, Bootleg đang đe dọa hơn 3.100 ngôi nhà và đã phá hủy 67 căn nhà cho đến nay. Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Tại bang California, đám cháy Dixie, đám cháy rừng lớn nhất tại bang này, tiếp tục lan sang phía Đông Bắc tới một khu vực hẻo lánh rất khó tiếp cận, giới chức bang thông tin. Vụ cháy rừng này đã thiêu rụi hơn 59,5 km² rừng và 15% diện tích đã được kiểm soát. Lệnh sơ tán do cháy rừng đã được ban bố ở quận Plumas thuộc bang California.

Ngoài ra, theo nhà chức trách Mỹ, vụ cháy rừng Tamarack do sét đánh vào ngày 4/7 đã mở rộng quy mô lên tới 74 km² và hiện chưa được khống chế. Đám cháy nằm cách hồ Tahoe khoảng 30 km về phía Đông Nam.

Việc sơ tán bắt buộc tại một số thị trấn nhỏ và các khu vực khác nằm trên đường đi của đám cháy đã khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.