HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN

Chất lượng không khí có xu hướng cải thiện do vào mùa mưa


Từ ngày 17 đến 23-5, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có xu hướng kém hơn so với tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần dao động ở mức 42-110. 

Cụ thể, trong 7 ngày qua, tại các khu vực như: Tân Mai, Tây Mỗ, Kim Liên có từ 2-4 ngày chỉ số AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Các khu vực chịu nhiều tác động của phương tiện giao thông là: Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Trung Yên 3, Minh Khai có từ 2-3 ngày AQI ở mức kém (tuần trước có 1 ngày AQI ở mức kém).

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, thời tiết vẫn ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí. Trong tuần có 3 ngày thời tiết ổn định, trời nắng, quang mây, chất lượng không khí được cải thiện ở mức tốt và trung bình; có 4 ngày trời âm u, tĩnh gió, bụi mịn bị đẩy xuống sát mặt đất khiến không khí nhiều khu vực bị ô nhiễm, chỉ số AQI ở mức kém.

Hôm nay, 24-5, trời âm u, tĩnh gió nên 7/10 khu vực quan trắc ở Hà Nội có chất lượng không khí ở mức kém, 3/10 khu vực ở mức trung bình; chỉ số AQI dao động từ 79-138 (mức có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân).

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hải Dương, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, xét tổng thể, từ đầu tháng 5 đến nay, chất lượng không khí có xu hướng cải thiện nhiều so với các tháng trước. Nguyên nhân là hiện nay khu vực Hà Nội vào mùa mưa, các chất ô nhiễm được khuếch tán nhanh hơn. Thời gian tới, trừ một số ngày có điều kiện khí tượng đặc biệt, còn cơ bản, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức khá, tốt.

Để góp phần giảm ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm đun nấu bằng than tổ ong; các khu vực ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí trang web https://moitruongthudo.vn/ để chủ động biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình...

Hoàng Văn - Hà Nội Mới