Thời tiết tác động thuận lợi đến chất lượng không khí Hà Nội


Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày AQI ở mức tốt và trung bình tăng lên, còn số ngày AQI ở mức kém giảm đi và không có ngày nào ở mức xấu. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 23 - 132.

Lưu lượng giao thông tăng hơn trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến CLKK Hà Nội.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), cuối tuần là những ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội, người dân Thủ đô đã bắt đầu quay lại với nhịp sống bình thường, nhiều hàng quán mở cửa sau 22 ngày cách ly toàn xã hội, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông dày đặc hơn.

Tuy nhiên, phương tiện giao thông và người dân ra đường đông hơn không gây ảnh hưởng nhiều đến CLKK do điều kiện thời tiết tác động thuận lợi. Cụ thể, những ngày cuối tuần đã có hiện tượng mưa diện rộng trên toàn TP khiến các chất ô nhiễm khuếch tán nên CLKK theo đó đã cải thiện hơn so với đầu tuần và giữa tuần, AQI tại các trạm xuất chủ yếu ở mức tốt.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI đã cải thiện hơn, số ngày tốt và trung bình tăng, còn kém giảm đi; không có trạm nào CLKK ở mức xấu.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI cũng cải thiện hơn so với tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%; trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%, 2 ngày ở mức kém chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng giảm đi giống những trạm còn lại so với tuần trước.

Với CLKK như tuần vừa qua, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Theo Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị