Nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội diễn biến phức tạp


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng phức tạp hơn so với tuần trước đó, bên cạnh những ngày CLKK ở mức kém và xấu thì cũng có những ngày nhiều trạm có chỉ số CLKK ở mức tốt và trung bình.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có khoảng dao động rất lớn, có những ngày các trạm đều ở mức tốt, nhưng ngược lại có ngày hầu hết các trạm đều có AQI ở mức xấu (trừ trạm Tân Mai).

Cụ thể, cả 5 trạm nền đô thị đều có 28,6% số ngày có AQI đạt mức tốt. Tỷ lệ số ngày có AQI ở mức xấu của trạm Trung Yên 3 là 28,6%, của trạm Tân Mai là 0% và các trạm còn lại là 14,3%. AQI ở mức kém của các trạm cũng dao động từ 28,6 - 42,9%, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần vừa qua xuất hiện AQI ở mức tốt đối với cả 2 trạm, bên cạnh đó, số ngày AQI ở ngưỡng xấu của 2 trạm là tương đương nhau với 42,9%, còn lại là số ngày có AQI kém và trung bình. Chỉ số cao nhất tại trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 171 và 169.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng phức tạp giống như những trạm khác. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm và Thành Công có cùng số ngày đạt AQI ở mức tốt chiếm 28,6%, Hoàn Kiếm chỉ có 14,3% số ngày có AQI mức xấu, còn con số này ở hai trạm còn lại cùng là 42,9%. Trạm Hàng Đậu là trạm duy nhất trong 10 trạm không có ngày nào có AQI đạt mức tốt.

Trong tuần vừa qua bên cạnh những ngày đầu tuần trời mù sương khiến các chất gây ô nhiễm không có điều kiện khuếch tán, chỉ số CLKK thường xuyên ở mức kém và xấu thì những ngày giữa tuần đã xuất hiện những trận mưa làm rửa trôi các chất gây ô nhiễm, nhờ vậy mà chỉ số AQI của hầu hết các trạm trở về mức tốt - mức không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến cuối tuần, CLKK đã xấu hơn so với giữa tuần nhưng vẫn có những dấu hiệu khả quan khi trời có nắng và quang mây.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội, người dân cần hạn chế ra đường và tụ tập đông người để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.

Chi cục Bảo vệ Môi Trường Hà Nội