Hai nguyên nhân tác động đến chất lượng không khí Hà Nội


(HNMO) – Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, từ ngày 8 đến 14-3, không khí ở Hà Nội có xu hướng xấu hơn tuần trước đó.

Cả tuần không có ngày nào chất lượng không khí ở mức tốt, chủ yếu duy trì ở mức xấu, kém và trung bình. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc dao động từ 71-162.

Các khu vực có chỉ số AQI tăng cao trong 2 tuần qua là: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Thành Công, Hàng Đậu, Trung Yên 3. Chỉ số AQI cao nhất ở các khu vực này dao động từ 151-162.

Hôm nay (15-3), khu vực Hà Nội có 1 trạm quan trắc chỉ số AQI ở mức xấu, 7 trạm ở mức kém và 3 trạm mức trung bình. Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ nhỏ và người mắc bệnh về hô hấp...) nên hạn chế hoạt động ngoài trời.  

Đốt rác thải ở khu vực giáp ranh xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ)...

... và ở xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức) gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, có hai nguyên nhân chính tác động đến chất lượng không khí ở Hà Nội thời gian qua. Thứ nhất, nguồn thải từ các phương tiện tham gia giao thông, hoạt động xây dựng, đốt rác thải, sản xuất ở các làng nghề, cụm công nghiệp... trên địa bàn thành phố chưa được kiểm soát, xử lý dứt điểm. Thứ hai, thời tiết ở khu vực Hà Nội duy trì nhiều trạng thái cũng tác động đến sự tăng/giảm chất lượng không khí. 

Cụ thể, trong tuần đầu tiên của tháng 3 (từ ngày 1 đến ngày 7-3), khu vực Hà Nội có không khí lạnh, gây mưa dông trên diện rộng, kéo dài 3-4 ngày nên chất lượng không khí được cải thiện, thường xuyên duy trì ở mức tốt và trung bình. Đến tuần tiếp theo, thời tiết âm u, nồm ẩm, lặng gió khiến các chất ô nhiễm và bụi mịn khó khuếch tán nên chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém và xấu... 

Một hộ sản xuất gỗ ép ở xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ xả khói thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Ông Mai Trọng Thái nhấn mạnh, chất lượng không khí chỉ được cải thiện khi người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, như: Không vứt rác, đốt rác thải ở nơi công cộng; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư công nghệ xử lý chất thải. Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử phạt các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường. 

Trước mắt, để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên thường xuyên cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website "moitruongthudo.vn" để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp phù hợp.

Theo Hoàng Văn - Hà Nội Mới