Tuần qua, chất lượng không khí ở Hà Nội chủ yếu ở mức ''tốt''


Từ ngày 14 đến 20-6, chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện rõ rệt hơn tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở hầu hết các khu vực trên địa bàn thành phố được “ngập” sắc xanh và dao động từ 13 đến 88 - mức tốt.

Cụ thể, khu vực Trung Yên 3 và Mỹ Đình đều có 4 ngày chất lượng không khí ở mức tốt; khu vực Kim Liên có 5 ngày tốt; Tân Mai có 6 ngày tốt, còn lại là trung bình. Riêng Tây Mỗ, không khí trong cả tuần đều mức tốt.

Tại các trạm: Minh Khai và Phạm Văn Đồng - 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuần này chất lượng không khí cũng được cải thiện rõ rệt. Chỉ số AQI tại 2 khu vực này cao nhất trong tuần lần lượt là 81-88; trong khi tuần trước, AQI cao nhất là 135-150. 

Tương tự, các trạm quan trắc nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí trong tuần này cũng có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước. 

Ở ngoại thành, sắc xanh cũng chiếm ưu thế. Tại các khu vực: Thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ); xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai), chỉ số AQI những tuần trước có nhiều giờ ở mức cao (trung bình, kém và xấu) thì trong tuần này đã ổn định và duy trì ở mức tốt.

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), về cơ bản vẫn có 2 nguyên nhân chính tác động đến chất lượng không khí là nguồn thải và thời tiết. 

Trước hết, hiện là thời điểm mùa hè nên trời nắng gắt, quang mây, kèm theo có một số ngày mưa dông trên toàn thành phố giúp các chất ô nhiễm được khuếch tán; nông dân ngoại thành đã làm đất sản xuất vụ mùa, không còn đốt rơm rạ tràn lan như 2 tuần đầu tháng 6 nên chất lượng không khí cũng được cải thiện. Chỉ số AQI ở mức này, cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân Thủ đô.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tuần tới, khu vực Bắc Bộ và Hà Nội duy trì hình thái thời tiết nắng nóng, trời quang mây; chiều và tối có mưa dông, chất lượng không khí sẽ được cải thiện theo hướng tích cực.

Hoàng Văn - Hà Nội Mới