HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Tuần cuối tháng 9, chất lượng không khí Hà Nội tốt chiếm ưu thế


Tuần cuối tháng 9-2020, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đạt mức tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) các khu vực ở Hà Nội dao động quanh mức 17-121.

Cụ thể, trong tuần, số ngày có chất lượng không khí tốt xuất hiện ở nhiều khu vực: Tây Mỗ có 6 ngày tốt, 1 ngày trung bình; Hoàn Kiếm, Tân Mai, Mỹ Đình và Kim Liên đều có 5 ngày tốt, 2 ngày trung bình... Tuy nhiên, trong ngày 21-9, 3 khu vực chất lượng không khí ở mức kém: Minh Khai chỉ số AQI là 121, Hàng Đậu 113 và Chi cục Bảo vệ môi trường 108...

Riêng ngày 27-9, kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội lúc 11h30 cho thấy, 100% khu vực trên địa bàn thành phố đều đạt mức tốt, chỉ số AQI dao động từ 6 đến 50.

Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong tuần này, về cơ bản thời tiết vẫn là nguyên nhân chính tác động đến chất lượng không khí. Cụ thể, ngày 21 và 25-9, thời tiết giao mùa, ở khu vực Hà Nội xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt nên vào sáng sớm, trời âm u, nhiều mây, sương mù nhẹ... các chất ô nhiễm và bụi mịn tồn lưu từ chiều hôm trước không khuếch tán được khiến chất lượng không khí bị suy giảm. Tuy nhiên, những ngày giữa tuần và cuối tuần, khu vực Hà Nội có mưa to diện rộng, chất lượng không khí lại được cải thiện tích cực.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào những ngày cuối tháng 9-2020, khu vực Hà Nội có mưa, trời mát mẻ, chất lượng không khí duy trì ở mức tốt và trung bình. Song, từ tháng 10 trở đi, thời tiết có thể thay đổi: Mùa đông đến sớm, hiện tượng nghịch nhiệt xuất hiện nhiều hơn... ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí. Do đó, trong những ngày trời âm u, nhiều sương mù là dấu hiệu chất lượng không khí suy giảm, người dân hạn chế ra ngoài trời, thường xuyên đeo khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe...

Hoàng Văn - Hà Nội Mới