HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Trong tuần, chất lượng không khí Hà Nội duy trì mức tốt


Từ ngày 19 đến ngày 26-7, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở hầu hết khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội duy trì mức tốt; chỉ số AQI dao động từ 15 đến 70. Chất lượng không khí ở mức này không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, 5 khu vực có 100% số ngày chất lượng không khí đạt mức tốt, chỉ số AQI từ 16 đến 48 là: Hoàn Kiếm, Mỹ Đình, Tân Mai, Tây Mỗ và Kim Liên; 3 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông và hoạt động xây dựng nên cả tuần chất lượng không khí duy trì ở mức trung bình: Minh Khai, Phạm Văn Đồng và Hàng Đậu, chỉ số AQI cao nhất tại các khu vực này là 66-70. Khu vực Thành Công và Chi cục Bảo vệ môi trường (Cầu Giấy), chỉ số AQI đan xen ngày tốt và trung bình. 

Đối với khu vực ngoại thành và các khu vực được tăng dày trạm quan trắc chất lượng không khí, tại các ngày trong tuần, chỉ số AQI cũng “phủ kín” sắc xanh.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), đây là tuần thứ bảy liên tiếp trong hai tháng qua, chất lượng không khí ở thành phố Hà Nội ít biến động và thường xuyên được cải thiện. Chỉ số AQI các khu vực đa phần duy trì mức tốt, một số khu vực chỉ số AQI ở mức trung bình nhưng đều dưới ngưỡng 100. 

Có được kết quả này, theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, về cơ bản, do thời tiết tác động đến chất lượng không khí: Trời nắng gắt, quang mây, gió thổi mạnh, chiều tối có mưa rào và dông nên các chất ô nhiễm được khuếch tán nhanh, chất lượng không khí được cải thiện. 

Tuy nhiên, để cải thiện chất lượng không khí bền vững, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không đốt rác thải, không đun nấu bằng than tổ ong; các cơ quan chức năng tăng cường điều tiết giao thông ở những khu vực hay ùn tắc, xử lý công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường...

Ngoài ra, để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, hằng ngày, người dân nên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website: "moitruongthudo.vn" và có biện pháp phòng tránh phù hợp, hiệu quả...

Hoàng Văn - Hà Nội mới