HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Thời tiết thay đổi, chất lượng không khí nhiều khu vực lại kém


Sáng 1-7, chất lượng không khí ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố ở mức kém và trung bình. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) cao nhất dao động từ 103-113.

Theo kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội lúc 8h30, có 4 khu vực AQI ở mức kém là: Hàng Đậu (113), Trung Yên 3 (110), Phạm Văn Đồng (107) và Thành Công (103). Các khu vực khác trong nội đô có chỉ số ở mức trung bình và tốt. 

Đặc biệt, khu vực ngoại thành trong nhiều ngày qua duy trì chất lượng không khí ở mức tốt thì sang ngày đầu tháng 7, chỉ số AQI ở một số khu vực tăng lên mức trung bình: Thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), AQI là 92; xã Vân Hà (huyện Đông Anh) là 54; thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) ở mức 53...

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, nguyên nhân của tình trạng này là do sáng nay, thời tiết ở khu vực Hà Nội có sự thay đổi: Không khí ngột ngạt, trời tĩnh gió cộng với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông giờ cao điểm sáng cao nên các chất ô nhiễm và bụi mịn khó thoát lên cao... Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí vào đầu giờ sáng sẽ được cải thiện vào chiều và tối nay khi Hà Nội có mưa vừa, mưa to trên diện rộng.

Chất lượng không khí ở mức này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi, trẻ em và một số người mắc các bệnh về hô hấp và bệnh mạn tính. Người dân nên hạn chế ra ngoài trời và thường xuyên đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường. 

Để cải thiện chất lượng không khí một cách bền vững, khi tham gia giao thông, mọi người cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao, trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào nội thành…

Tại khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác thải và phụ phẩm nông nghiệp; thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang thông tin, báo điện tử của cơ quan nhà nước để biết được mức độ ảnh hưởng, có biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hoàng Văn - Hà Nội mới