HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Thêm một tuần chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện


Từ ngày 21 đến 28-6, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) các khu vực duy trì ở mức tốt đến trung bình, không có ngày nào ở mức kém và dao động từ 22-96.

Cụ thể, tại khu vực Tân Mai và Tây Mỗ, có 100% số ngày chỉ số AQI ở mức tốt; Mỹ Đình có 6 ngày tốt, 1 ngày trung bình; Hoàn Kiếm và Kim Liên có 5 ngày tốt, 2 ngày trung bình; Phạm Văn Đồng có 2 ngày tốt, 5 ngày trung bình... 

Riêng khu vực Hàng Đậu, do chịu tác động mạnh của phương tiện giao thông trong nội đô nên cả tuần duy trì ở mức trung bình. Chỉ số AQI cao nhất tại khu vực này trong tuần qua là 96.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chỉ số AQI tuần cuối tháng 6 được cải thiện tích cực nhất trong nhiều tháng qua và không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân trên địa bàn.

Có được kết quả này, theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, ngoài tác động tích cực do thời tiết như: Gió phơn Tây Nam thổi mạnh đẩy các chất ô nhiễm, bụi mịn phát sinh hằng ngày lên cao, giúp không khí sát mặt đất lưu thông liên tục nên chất lượng không khí được cải thiện. 

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cũng đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí. 

Cụ thể, Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, bảo đảm vệ sinh môi trường của các chủ đầu tư; chủ động phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, lực lượng thanh tra giao thông đôn đốc chủ đầu tư và nhà thầu các công trình che chắn xe chở vật liệu xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về vệ sinh môi trường...

Các công ty vệ sinh môi trường của thành phố triển khai kế hoạch tưới nước, rửa đường phố, nhằm giảm nhiệt và hạn chế bụi. Đặc biệt, các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch trong vụ lúa xuân 2020 giảm đáng kể... nên ít tác động đến chất lượng không khí.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tuần đầu tháng 7, xu hướng thời tiết ở Hà Nội duy trì trạng thái ngày nắng nóng gay gắt, chiều và tối có dông nên chất lượng không khí vẫn được cải thiện theo hướng tích cực.

Hoàng Văn - Hà Nội Mới