HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Khu vực Phạm Văn Đồng có chỉ số chất lượng không khí kém


Số liệu thống kê chiều 17/11 của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí trong ngày tại các trạm quan trắc tự động trên địa bàn đa phần ở mức trung bình, tuy nhiên chất lượng giảm hơn so với hôm qua.

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí ngày - AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 17/11/2020, 9 trạm là: Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm), Kim Liên (Đống Đa), Thành Công (Ba Đình), Tân Mai (Hoàng Mai), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) và Chi cục BVMT (Cầu Giấy) đều ghi nhận ở mức trung bình,  AQI dao động từ 62 đến 99. Riêng khu vực Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm) lại ở mức kém, AQI là 102.

So với 24 giờ trước đó (hôm qua), AQI hôm nay đi xuống, điều này thể hiện rất rõ không chỉ ở việc xuất hiện khu vực mức kém (hôm qua AQI chỉ có mức trung bình và tốt) mà ngay cả chỉ số mức trung bình cũng cao hơn hôm qua. Ví dụ ngưỡng cao nhất của mức trung bình hôm qua là 85, hôm nay là 99; ngưỡng thấp nhất hôm nay là 62, hôm qua chỉ 53.

Dĩ nhiên, mức kém hôm nay cũng chỉ mới “chạm ngõ” của khung, song Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Vì vậy, với khu vực nhạy cảm về AQI, người già, trẻ em hạn chế đi ra đường vào những giờ cao điểm. Để tránh và hạn chế ô nhiễm không khí, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường; Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Thành Công,… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

Người dân có thể theo dõi những thông tin chỉ số chất lượng không khí AQI địa bàn TP Hà Nội, liên tục được cập nhật, trên website https://moitruongthudo.vn.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị