HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Không khí Hà Nội tốt lên trong những ngày cuối tuần


Ngày 18-10, báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội tốt lên trong những ngày cuối tuần... Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần này dao động quanh mức 18-105.

 

Kết quả phân tích chất lượng không khí trong 3 ngày đầu tuần (từ ngày 12 đến 14-10) cho thấy, có 3 khu vực nội thành chất lượng không khí ở mức tốt là: Kim Liên, Tân Mai và Tây Mỗ; 7 khu vực ở mức trung bình, trong đó riêng khu vực Minh Khai ngày 13-10 ở mức kém.

Tuy nhiên, từ ngày 15 đến 18-10, chất lượng không khí ở hầu hết khu vực Hà Nội lại được cải thiện tích cực. Những khu vực ở mức trung bình và kém trong những ngày đầu tuần thì những ngày qua lại ở mức tốt, như: Minh Khai, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng... Duy nhất khu vực Thành Công, trong ngày 15-10 ở mức trung bình, chỉ số AQI là 54, tiệm cận mức tốt.

Ở ngoại thành, 100% khu vực đặt trạm quan trắc đều có chỉ số AQI đạt mức tốt.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, sự thay đổi của thời tiết vẫn là yếu tố chính tác động đến chất lượng không khí. Những ngày đầu tuần, khu vực Hà Nội không có mưa lại chịu tác động của hai luồng khí: Không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống và không khí nóng từ Biển Đông thổi vào khiến Hà Nội bị gió quẩn, trời nhiều mây, âm u, các chất ô nhiễm không khuếch tán được. 

Trong những ngày cuối tuần, khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, các chất ô nhiễm và bụi mịn trong bầu khí quyển được rửa trôi, chất lượng không khí được cải thiện tích cực.

Ngoài ra, trong thời gian qua, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cũng tích cực triển khai các giải pháp nhằm hạn chế nguồn gây ô nhiễm. Trong đó, lực lượng giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý xe ô tô chở đất, cát làm rơi vãi ra đường; thanh tra xây dựng xử phạt các công trình không thực hiện che chắn gây bụi bẩn; ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương tuyên truyền, tập huấn cho nông dân biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch...

Nhờ thực hiện tích cực, đồng bộ giải pháp, kết hợp gặp thời tiết thuận lợi nên chất lượng không khí trong tuần này ở Hà Nội vẫn được cải thiện tích cực, ít tác động đến sức khỏe.

Hoàng Sơn - Hà Nội mới