Khói rơm rạ làm chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm


Ngày 6-6, bầu trời Hà Nội âm u, chất lượng không khí suy giảm mạnh so với những ngày trước đó. Lúc 14h, hệ thống quan trắc chất lượng không khí của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho kết quả: Chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi của thành phố ở mức xấu và rất xấu, có hại cho sức khỏe.

Cụ thể, các quận Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa có chỉ số AQI dao động 151-202 đơn vị, ngưỡng xấu đến rất xấu, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi tham gia hoạt động ngoài trời. Trong đó, ô nhiễm nhất là khu vực đường Phạm Văn Đồng, chỉ số AQI ở mức 203, Hàng Đậu 200, Thành Công 186, Cầu Diễn 179...

Khu vực ngoại thành, không khí bị ô nhiễm nặng nhất là ở xã Thanh Xuân (Sóc Sơn), chỉ số AQI là 190, thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ) là 189, ở ngưỡng xấu...

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia môi trường Phạm Hải Dương (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, nguyên nhân chính là người dân ngoại thành đốt rơm rạ làm khói, bụi tỏa ra khắp khu vực gây ô nhiễm. Ngoài ra, sáng nay, thời tiết ở Hà Nội chuyển mưa dông cũng góp phần làm cho bầu trời âm u, nhiều mây, các chất bụi bẩn khó khuếch tán nên chất lượng không khí giảm mạnh.

“Những ngày tới, khi người dân ngừng đốt rơm rạ, mưa dông xuất hiện sẽ giúp rửa trôi các lớp bụi bẩn, không khí ở Hà Nội được cải thiện”, ông Phạm Hải Dương cho biết.

Hoàng Sơn - Hà Nội mới