HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Khí thải gia tăng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí


Trong tuần, hoạt động của người dân dần trở lại bình thường, điều này khiến lượng xe cộ giao thông tăng lên đáng kể dẫn tới gia tăng lượng khí thải ra môi trường, đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng không khí (CLKK).

Lưu lượng giao thông tăng cao là một trong những nguyên nhân tác động đến CLKK.

Cùng với đó là tác động của thời tiết khiến cho các chất gây ô nhiễm không có điều kiện khuếch tán, nên có những ngày chỉ số AQI ở tất cả các trạm đều ở mức kém hoặc xấu.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) Hà Nội, CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày AQI ở mức tốt giảm mạnh trong khi số ngày AQI ở mức kém tăng lên, đã xuất hiện ngày có AQI ở mức xấu. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 47 - 164.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI đã tăng cao hơn với tuần trước, số ngày tốt giảm đi, số ngày kém tăng lên và xuất hiện ở tất cả các trạm.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI cũng tăng cao so với tuần trước. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm này trong tuần đều là 164 và 157 (cao hơn tuần trước đó).

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước, không còn trạm nào có CLKK ở mức tốt, thay vào đó AQI của các trạm ở mức trung bình và kém. Cụ thể, AQI ở mức kém ở ba trạm dao động từ 42,9% (trạm Hoàn Kiếm) đến 71,9% (trạm Hàng Đậu).

Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) Hà Nội khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người dân có thể theo dõi Chỉ số CLKK AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Đặc biệt, với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Theo Kinh tế đô thị