HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Hàn Quốc tiếp tục chìm trong bụi vàng độc hại


Bụi vàng độc hại tiếp tục bao trùm Hàn Quốc trong ngày 30-3, buộc các nhà chức trách phải thực hiện những biện pháp khẩn cấp nhằm chống lại mức tăng đột biến của bụi mịn.

Do ảnh hưởng bởi cơn bão cát lớn từ các sa mạc ở miền Bắc Trung Quốc và Mông Cổ, Hàn Quốc lần đầu tiên trong một thập kỷ đã phát cảnh báo bụi vàng tại hầu hết các vùng trên toàn quốc vào ngày 29-3.

Nồng độ các hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 10 micromet, còn được gọi là PM10, đã chạm đỉnh 973 microgam/m3 ở thành phố Gunsan vào lúc 1h ngày 30-3. Các nhà chức trách ở đây phân loại nồng độ PM10 từ 0-30 microgam là "tốt", từ 31-80 là "bình thường", từ 81-150 là "xấu" và hơn 150 là "rất xấu".

Các khu vực khác trên khắp Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi bụi vàng. Cảnh báo bụi vàng đã được ban bố ở tỉnh Nam Chungcheong, vùng Jeolla, các đảo Jeju và Ulleung vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, cảnh báo tương tự ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận, phần phía Nam của tỉnh Gangwon, tỉnh Bắc Chungcheong, Daejeon và Sejong đã được gỡ bỏ sau khi nồng độ bụi vàng giảm mạnh.

Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia dự báo, bụi mịn ở Incheon, một phần của tỉnh Gyeonggi, các tỉnh Chungcheong, Jeolla, Gyeongsang và Jeju vẫn ở mức "rất xấu" trong cả ngày.

Các biện pháp giảm phát thải khẩn cấp đã được đưa ra ở Busan, Gwangju, tỉnh Nam Chungcheong, các tỉnh Nam và Bắc Jeolla, tỉnh Nam Gyeongsang và đảo Jeju. Những phương tiện được phân loại hạng 5 về phát thải đã bị cấm sử dụng trong khu vực và 18 nhà máy điện than cũng đã buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Hanoimoi