HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Hà Nội: Nồng độ bụi tăng cao trong sáng 28/7


Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội ) sáng 28/7, chỉ số CLKK - AQI tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội tăng cao, dao động từ 40 - 288.

Cụ thể, tại một số trạm quan trắc Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Bài có một số giờ chạm ngưỡng rất xấu (màu tím - mức cảnh báo 5/6). Chỉ số CLKK tại điểm Chi cục BVMT dao động trong khoảng 201 - 211 (màu tím) từ 8 giờ -  10 giờ chỉ số CLKK tại điểm Kim Bài dao động trong khoảng 229 - 288 (màu tím) từ 4 giờ - 7 giờ.

Lý giải về hiện tượng trên, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) cho rằng, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến CLKK đó là phát thải cục bộ (hoạt động sản xuất, giao thông…), điều kiện khí tượng (tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm…) và các chất ô nhiễm được vận chuyển từ vùng lân cận.

Những ngày vừa qua, điều kiện khí tượng cũng có sự thay đổi tương đối có quy luật. Đêm và ngày không có mưa, lặng gió (tốc độ gió thấp từ 0.3 - 1.8 m/s), hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày nắng nhẹ, nhiều mây, về đêm nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện một lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn TP.

Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Dưới các điều kiện như vậy, các chất ô nhiễm không thể thoát lên cao hay vận chuyển sang vùng khác mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, tích tụ trong lớp không khí này, gây ô nhiễm cục bộ.

Đối với điểm quan trắc tại Chi cục BVMT, có chỉ số CLKK chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ sáng nay. Khu vực này có mật độ dân cư đông đúc, phát thải từ các hoạt động dân sinh kết hợp với các nguồn thải giao thông từ các tuyến đường có lưu lượng giao thông cao như đường Trần Duy Hưng (cách khoảng 300m), đường Láng (cách khoảng 500m) đã phát tán một lượng lớn các chất ô nhiễm ra ngoài môi trường.

Đặc biệt, đây là khu vực hạ tầng đô thị với các toà nhà cao tầng, các dãy nhà san sát nhau tạo ra nhiều “bức tường” ngăn cách, cản trở sự phân tán các chất ô nhiễm. Thêm vào đó là điều kiện bất lợi của các yếu tố khí tượng: lặng gió, nhiệt độ thấp… đã khiến CLKK tại đây chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ.

Trạm quan trắc Kim Bài, do trạm này gần Quốc lộ 21B - tuyến đường có lưu lượng giao thông cao, đồng thời, còn là điểm nóng môi trường với những bãi tập kết rác thải sinh hoạt mọc lên san sát, ven đường quốc lộ này, chạy dọc từ ngã 3 Ba La (quận Hà Đông) qua Kim Bài (huyện Thanh Oai) tới thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa).

Ảnh hưởng từ các nguồn phát thải từ các hoạt động dân sinh trong khu vực, từ hoạt động giao thông trên QL21B, từ các điểm nóng rác thải bị ùn ứ, các hoạt động đốt rác… cùng với ảnh hưởng bất lợi của yếu tố khí tượng chung cho cả Hà Nội, dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm tại điểm này tăng cao, tích tụ trong nhiều ngày trước đó, CLKK chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ sáng nay.

Đến trưa, khi đã có nắng, nền nhiệt độ tăng thì nồng độ bụi có xu hướng giảm, không có trạm nào CLKK chạm ngưỡng rất xấu (màu tím).

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo người dân, với thời điểm bụi tăng cao thường tập trung vào sáng sớm vào thời gian người dân đi làm và học sinh đi học. Do đó, để có thể bảo vệ cho chính sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về CLKK nơi mình đang sinh sống thông qua các trang công bố CLKK để có các biện pháp phòng tránh.

Trong trường hợp, AQI hiển thị ở màu đỏ và màu tím, người dân nên hạn chế thời gian ở ngoài, đặc biệt nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài cần trang bị khẩu trang đạt chuẩn có thể chống bụi PM2.5.

Theo thông tin dự báo từ trung tâm KTTV quốc gia, tối và đêm nay TP Hà Nội có mưa rải rác. Ngoài ra, nhiệt độ ban ngày giảm, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cũng sẽ giảm. Do đó, có thể dự báo, trong những ngày tới CLKK cũng sẽ được cải thiện.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị