HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Hà Nội: Người dân không nên chủ quan khi AQI đa phần mức kém


Mặc dù đã được dự báo trước, thế nhưng với 6/10 trạm quan trắc tự động của Hà Nội ngày 10/12 có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức kém, tức tăng 1 trạm so với ngày 9/12, là con số mà người dân Thủ đô không nên chủ quan cho sức khỏe của mình.

Số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 10/12/2020,  đa phần ở mức kém, tuy nhiên chỉ số trong mức này giảm, dao động từ 102 đến 128 (trong khi ngày hôm qua 9/12 là 116-140) . Cụ thể  là các trạm:  Chi cục BVMT ( Trung Yên - Cầu Giấy), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm), Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm), Thành Công (Ba Đình), Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm). 4 trạm còn lại là: Kim Liên (Đống Đa), Tân Mai (Hoàng Mai), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) chất lượng không khí đều ở mức trung bình, chỉ số AQI dao động từ 77-97, cũng giảm hơn so với ngày hôm qua.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, ngày hôm nay mặc dù số khu vực mức kém tăng lên nhưng chỉ số AQI trong mức lại giảm cũng cho thấy sự biến thiên khó lường của môi trường không khí. Song, người dân không nên quá hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan để phòng vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đối với AQI như hiện nay, những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. Người dân, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí để có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cùng đó, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường; Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Thành Công, Trung Yên, Minh Khai,…

Lê Mai - Kinh tế & Đô thị