HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Do ảnh hưởng của khói rơm rạ, chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức kém


Từ ngày 31-5 đến 6-6, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có xu hướng kém so với tuần trước. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc trong nội thành dao động từ 47 đến 117.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị, như: Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, AQI có xu hướng tăng so với tuần trước.

Cụ thể, trạm Trung Yên 3, có 2 ngày AQI ở mức kém, chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình; các trạm: Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, các ngày ở mức trung bình; trạm Tây Mỗ có 2 ngày AQI ở mức tốt, chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông: Phạm Văn Đồng và Minh Khai đều có 3 ngày AQI ở mức kém, chiếm 42,9%, tăng 2 ngày so với tuần trước. Chỉ số AQI cao nhất ở các khu vực này là 117. Tương tự, các trạm quan trắc nội đô: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí cũng có xu hướng kém tuần trước...

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, thời tiết vẫn là yếu tố tác động đến chất lượng không khí: 3 ngày đầu tuần, một số khu vực nội thành có mưa dông vào ban đêm đã khuếch tán một phần chất ô nhiễm nên chỉ số AQI ở mức trung bình, một số điểm mức tốt; 4 ngày cuối tuần, trời lặng gió, không mưa cùng ảnh hưởng của khói rơm rạ, khí thải phương tiện giao thông, bụi mịn bị đẩy xuống sát mặt đất nên có 5 khu vực chỉ số AQI ở mức kém...

Tại khu vực ngoại thành, theo phân tích dữ liệu quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, từ 18h đến 24h các ngày 3 đến 6-6, chất lượng không khí tại một số huyện ở mức kém và rất xấu. Cụ thể, khu vực thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), chỉ số AQI là 240 (mức rất xấu); khu vực xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai), chỉ số AQI là 102 (mức kém)... 

Ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, cho rằng nguyên nhân của tình trạng này do hiện tượng đốt rơm rạ sau thu hoạch tại các huyện. Nhiều người dân lợi dụng chập tối ra đồng gom rơm rồi châm lửa đốt nên ô nhiễm xảy ra từ chiều tối đến đêm; sáng hôm sau không khí lại được cải thiện ở mức tốt...

Tính đến 16h ngày 7-6, có 7 khu vực ở nội thành chất lượng không khí ở mức trung bình, 3 khu vực ở mức tốt; chỉ số AQI dao động từ 16 đến 78; khu vực ngoại thành có 100% điểm quan trắc ở ngưỡng tốt, chỉ số AQI dao động từ 10 đến 45.

Để góp phần cải thiện chất lượng không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm đun nấu bằng than tổ ong; người dân khu vực ngoại thành không đốt rơm rạ. 

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website "moitruongthudo.vn" để biết mức độ ảnh hưởng và có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Hoàng Văn - Hà Nội Mới