HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí trong tuần thường xuyên ở mức tốt


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này khá tương đồng so với tuần trước đó. Đa phần những ngày trong tuần AQI ở mức tốt và trung bình. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 20 đến 104.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nôi), tại những trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm có xu hướng tương tự tuần trước đó, có sự đan xen giữa những ngày CLKK ở mức tốt và trung bình.

Cụ thể trạm Trung Yên 3 xuất hiện nhiều ngày AQI ở mức trung bình nhất với 57,1%; trạm Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình đều có 14,3% số ngày AQI ở mức trung bình - còn lại ở mức tốt; riêng trạm Tây Mỗ có 100% số ngày ở mức tốt, không có ngày nào AQI ở mức kém và xấu.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chỉ số AQI cũng có xu hướng khá giống tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 14,3% số ngày AQI ở mức tốt - còn lại ở mức trung bình, trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng có 100% số ngày AQI ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 89 và 95.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này có chút thay đổi theo hướng xấu đi. Cụ thể, đã xuất hiện 1 ngày có CLKK ở mức kém tại trạm Hàng Đậu, chiếm 14,3%, còn lại là mức trung bình. Đối với 2 trạm còn lại, cùng tỷ lệ 14,3% là mức tốt với trạm Thành Công và là mức trung bình với trạm Hoàn Kiếm. Không có ngày nào CLKK ở mức kém tại 2 trạm này.

Chi cục Bảo vệ môi trường nhận định, trong tuần, trên địa bàn TP Hà Nội chịu ảnh hưởng của bão nên xuất hiện nhiều những cơn mưa rào rải rác, chính điều này tạo điều kiện cho các chất gây ô nhiễm được khuếch tán, khiến CLKK thường xuyên ở mức tốt.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị