Chất lượng không khí tại Hà Nội tốt nhất trong những tuần gần đây


(HNM) - Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, dữ liệu thống kê quan trắc không khí trong tuần từ ngày 15-7 đến 21-7 cho thấy, chất lượng không khí trên địa bàn ở mức “tốt” tăng cao. So với các tuần gần đây, chất lượng không khí đang tốt nhất. ...
 

 

Thời tiết thuận lợi, nhiều cây xanh nên chất lượng không khí khu vực hồ Hoàn Kiếm luôn đạt mức tốt. Ảnh: Hải Anh


Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua dao động trong khoảng 31-73, luôn đạt mức “tốt” và “trung bình" ở tất cả các trạm. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI khá thấp, dao động trong khoảng 31-56; các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 45-73.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí tuần qua tốt hơn rất nhiều so với tuần trước đó. Khu vực Tây Mỗ và Kim Liên số ngày AQI “tốt” đạt 100%, Tân Mai đạt 85,7%, Mỹ Đình đạt 71,4% và Trung Yên 3 đạt 42,9%.

Tại 2 điểm quan trắc không khí giao thông đặt UBND phường Minh Khai và đường Phạm Văn Đồng, 100% số ngày có AQI vẫn ở mức “trung bình”. Tuy nhiên, so với tuần trước đó, chỉ số AQI cao nhất trong tuần này tại 2 điểm quan trắc là 73 và 70, thấp hơn đáng kể so với tuần trước đó.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức “trung bình”. Chỉ số AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với tuần trước đó, trạm Hoàn Kiếm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức “tốt” cao đạt 71,4% và trạm Thành Công có 2 ngày AQI đạt mức “tốt”.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, chất lượng không khí tốt hơn chủ yếu do trong tuần này thời tiết Hà Nội mưa nhiều, nền nhiệt độ dao động từ 24 đến 31 độ C. Nước mưa đã làm sạch hầu hết các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí. Các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Theo Nguyễn Mai - Báo HàNộiMới