HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần tiếp tục được cải thiện


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua có xu hướng tốt như tuần trước đó. Tất cả các ngày chỉ số AQI đều ở mức tốt và trung bình, không có ngày nào ở mức kém.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng tốt như tuần trước.

Cụ thể tại trạm Trung Yên 3, Tân Mai và Tây Mỗ, tất cả các ngày trong tuần chỉ số CLKK đều ở mức tốt. Trạm Kim Liên và Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại ở mức tốt.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng cao hơn so với các tuần trước, với chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm lần lượt  là 85 - 81.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này vẫn duy trì ở mức tốt.

Chi cục Bảo vệ Môi trường nhận định, đây là thời điểm của mùa Hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến CLKK có thể tăng. Tuy nhiên trong tuần có một số ngày mưa dải dác vào ban ngày và một số ngày mưa vào ban đêm trải đều, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và cải thiện hơn, khiến CLKK có xu hướng ổn định theo chiều hướng tốt.

Chi cục Bảo vệ Môi trường tiếp tục đề nghị người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố chỉ số của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Hà Ánh_ Kinh tế đô thị