HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần thay đổi theo chiều hướng xấu


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có sự thay đổi theo chiều hướng xấu hơn so với tuần trước đó, xuất hiện nhiều ngày có chỉ số CLKK ở mức trung bình và kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động 31 - 121.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK có xu hướng không thay đổi nhiều so với tuần trước. Cụ thể vẫn chỉ có 1 ngày AQI ở mức kém trong cả 5 trạm là trạm Chi cục BVMT, còn lại các trạm khác có số ngày AQI ở mức trung bình dao động từ 28,57% (Tây Mỗ) tới 71,43% (Mỹ Đình), còn lại ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở hai trạm có xu hướng không giống nhau, cụ thể trạm Minh Khai có số ngày AQI ở mức tốt và kém cùng là 14,29% còn lại ở mức trung bình. Trong khi với trạm Phạm Văn Đồng thì 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt  là 121 và 96.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của trạm Hoàn Kiếm và Thành Công là khá tương đồng khi có cùng 14,29% số ngày AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Trong khi ngược lại, trạm Hàng Đậu có CLKK xấu hơn khi có tới 28,6% số ngày AQI ở mức kém (tương đương trạm giao thông Minh Khai), những ngày còn lại AQI ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, thời tiết khô hanh vào những ngày đầu tuần khiến cho CLKK xấu hơn tuần trước đó, một số trạm CLKK ở mức kém. Tuy nhiên vào những ngày cuối tuần do ảnh hưởng từ cơn bão khiến TP xuất hiện nhiều hơn những cơn mưa, điều này tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán, rửa trôi, khiến chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị