HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ổn định


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng ổn định như tuần trước, chủ yếu chỉ số AQI đều tốt và trung bình, không có ngày kém và xấu.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng ổn định như tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục BVMT có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%; còn lại đều có CLKK ở mức tốt. Còn lại Trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ thì tất cả các ngày CLKK đều ở mức tốt.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giống như tuần trước. Tại trạm Minh Khai có 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng thì tất cả các ngày CLKK đều ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt  là 75 - 68.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng giống như tuần trước. Trạm Hoàn Kiếm tất cả các ngày đều có CLKK ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu và Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức trung bình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) nhận định, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK. Cụ thể, trong tuần qua có mưa trên toàn TP, một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, ngày có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi nhưng không đáng kể và ổn định ở mức cho phép.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị