HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần được cải thiện


Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn tác động chủ yếu tới chất lượng không khí (CLKK). Đầu tuần, CLKK cải thiện tốt nhất do vừa nghỉ Tết nguyên đán.

Trong tuần này không xuất hiện chỉ số AQI ở mức rất xấu, các ngày đều có chỉ số ở mức trung bình và một số ngày kém. Cho đến cuối tuần, CLKK tăng cao. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 50 - 160.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cải thiện hơn so với tuần trước. Số ngày có AQI ở mức xấu đã giảm đi, trung bình tăng lên và không còn xuất hiện AQI mức rất xấu.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở 2 trạm đều cải thiện hơn so với tuần trước Tết. Cụ thể, cả 2 trạm có 1 ngày CLKK ở mức xấu chiếm 14,29%, 2 ngày ở mức kém chiếm 28,57%; còn lại ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần này là 159 và 160.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng được cải thiện. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày CLKK ở mức kém và xấu chiếm 14,29%; còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 1 ngày CLKK ớ mức xấu chiếm 14,29%, 2 ngày ở mức trung bình…

Chi cục Bảo vệ Môi trường nhận định, trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể, vào đầu tuần CLKK cải thiện tốt nhất do vừa nghỉ Tết Nguyên đán, lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều. Tuy nhiên, vào giữa và cuối tuần là khoảng thời gian đi làm lại của toàn thành phố, nên lượng tham gia giao thông cũng tăng cao hơn so với trước. Lúc này thời tiết xuất hiện nắng nhẹ, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không lớn dẫn đến CLKK được cải thiện nhưng không đáng kể.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh_Kinhte&Dothi