HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần: Đa phần ở mức trung bình


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, chỉ số AQI ở mức trung bình tăng cao.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng xấu đi so với tuần trước.

Cụ thể, trạm Trung Yên 3 có 3 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 42,9%, còn lại ở mức trung bình; trạm Kim Liên có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại ở mức tốt; trạm Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ thì tất cả các ngày trong tuần chỉ số CLKK đều ở mức tốt.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng như tuần trước, không có nhiều biến động.

Còn lại các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,9%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công có 100% các ngày CLKK ở mức trung bình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường nhận định, trong tuần vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK. Đây là tâm điểm của mùa Hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến CLKK tăng.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị