HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng xấu hơn


Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Số ngày tốt và trung bình giảm xuống, thay vào đó xuất hiện ngày có chỉ số AQI ở mức kém, thậm chí mức xấu.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI xấu hơn so với các tuần trước đó. Cụ thể, trạm Trung Yên 3 có 1 ngày tốt, 1 ngày kém và thậm chí có 1 ngày xấu chiếm 14,3%; còn lại đều có CLKK ở mức trung bình.

Trạm Kim Liên và Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%; có 3 ngày CLKK ở mức tốt và 3 ngày ở mức trung bình chiếm 42,9%. Trạm Tân Mai có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,9%; còn lại ở mức tốt. Tây Mỗ là trạm chỉ số CLKK tốt nhất trong tất cả các trạm, cụ thể có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,6%; còn lại ở mức tốt.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng xấu đi so với các tuần trước. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm lần lượt  là 108 - 150.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng cao tương tự như các trạm còn lại.

Chi cục Bảo vệ Môi trường nhận định, trong tuần vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK.

Cụ thể, vào đầu tuần có mưa rải rác tại một số nơi trên TP, khiến CLKK có thể tăng nhưng không đáng kể. Vào giữa tuần thì thời tiết có xu hướng xấu đi, không nắng và có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên vào cuối tuần thì mưa bắt đầu trở lại khiến CLKK ổn định theo chiều hướng tốt hơn.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị