HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết


Trong tuần, chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội đảo chiều bởi ảnh hưởng của diễn biến thời tiết.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), vào đầu tuần và cuối tuần trời âm u, xuất hiện các lớp sương mù và do ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi.

Tuy nhiên vào giữa tuần CLKK tại các trạm lại tốt lý do là xuất hiện mưa trên TP do ảnh hưởng của cơn bão số 10, làm cho CLKK được cải thiện hơn đầu tuần và cuối tuần.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục BVMT có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%, 2 ngày ở mức kém; còn lại đều có CLKK ở mức trung bình.

2 trạm Kim Liên và Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức trung bình. Cuối cùng là trạm Tân Mai có 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Tây Mỗ có 03 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 42,9%; còn lại đều ở mức trung bình.

Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI tăng lên so với tuần trước. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt là 130 - 120.

Với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,9%; còn lại đều ở mức kém. Trạm Thành Công có 2 ngày CLKK ở mức kém chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình.

Với CLKK như vậy, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị