Chất lượng không khí Hà Nội tốt hơn do mưa phùn


Trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hầu hết các điểm quan trắc không khí ngày 16/3 ở miền Bắc có chỉ số ở mức trung bình và tốt, chỉ có 1 điểm báo chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu có hại cho sức khỏe.

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội phần lớn duy trì mức độ kém và xấu, có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhiều điểm quan trắc báo chỉ số chất lượng không khí ở mức kém như: huyện Thạch Thất; huyện Sóc Sơn; Chương Mỹ; Thanh Trì…

Tuy nhiên, ngày 16/3, thời tiết Hà Nội xuất hiện sương mù, ít mưa khiến chất lượng không khí của thủ đô được cải thiện. Cụ thể, theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hầu hết các điểm quan trắc không khí ở miền Bắc có chỉ số chất lượng không khí trung bình và tốt, chỉ có 1 điểm báo chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu có hại cho sức khỏe là Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại phường Sông Hiến (tỉnh Cao Bằng), 1 điểm quan trắc chất lượng không khí ở mức kém là ở Trường Tiều học Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo, với chất lượng không khí như hôm nay, những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe hạn chế các hoạt động ngoài trời. Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại các khu vực có mật độ giao thông cao.

Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, người dân vẫn cần sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện theo thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế./.

Bích Liên - Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam