HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội sáng 27/8: Đột ngột giảm mạnh


Sáng 27/8, chỉ số chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội giảm mạnh so với cùng thời điểm những ngày trước đó. Chỉ số tại nhiều khu vực ở mức trung bình và kém.

Theo kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), vào sáng nay, chỉ số CLKK ở nhiều khu vực tăng đột biến lên mức cảnh báo kém như: Khu vực Hàng Đậu - 132, Chi cục Bảo vệ môi trường - 125, Minh Khai - 121, Phạm Văn Đồng -120, Thành Công - 117...

Lý giải về hiện tượng trên, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho rằng, CLKK sáng nay giảm mạnh do hình thái thời tiết thay đổi: Trời âm u, độ ẩm trong không khí cao, lưu lượng gió thấp nên các chất ô nhiễm không khuếch tán được. Nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng, lượng lớn khí thải do phương tiện tham gia giao thông tăng cao đã khiến CLKK nhiều khu vực trên địa bàn TP giảm về mức kém và trung bình.

Tuy nhiên, chất lượng không khí sẽ được cải thiện trở lại vào trưa và chiều nay, khi nhiệt độ tăng cao, trời nắng, quang mây...

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, với CLKK ở mức trung bình và kém như trong sáng nay, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là người già, trẻ em và những người mắc bệnh hô hấp. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân, mọi người hạn chế ra ngoài trời và thường xuyên đeo khẩu trang đạt chuẩn an toàn khi ra đường.

Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị