HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 2/9: Một số khu vực ở mức kém và xấu


Theo báo cáo nhanh của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn TP Hà Nội, từ đêm 1/9 đến trưa 2/9, nồng độ bụi có xu hướng tăng cao về đêm và sáng sớm, chất lượng không khí (CLKK) chủ yếu ở mức trung bình và kém.

Đến trưa 2/9, dưới ánh nắng gay gắt, CLKK tại Hà Nội vẫn giữ ở mức trung bình và kém, nồng độ chất ô nhiễm có giảm nhưng không đáng kể so với thời điểm ô nhiễm cao lúc sáng sớm.

Cụ thể, đêm 1/9 cho đến rạng sáng 2/9, nhiệt độ giảm mạnh (chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khoảng 9 ~ 10 độ C), hình thành lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn TP gây bất lợi cho việc khuếch tán các chất ô nhiễm khiến nồng độ các chất ô nhiễm gia tăng, tích tụ trong lớp khí quyển sát mặt đất.

Ngoài ra, tốc độ gió, dao động trong khoảng 0 - 1.7 m/s làm giảm khả năng khuấy trộn của khối khí. Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao trong khoảng thời gian này, từ 5 - 6 giờ sáng, AQI dao động trong khoảng 26 - 155, trong đó 4/35 trạm AQI chạm ngưỡng xấu, AQI cao nhất là trạm giao thông Minh Khai vào lúc 6 giờ sáng. Sau đó, bắt đầu giảm, đến 10 giờ chỉ còn 1/35 trạm chạm ngưỡng xấu.

CLKK có xu hướng được cải thiện về ban trưa, khi có nắng, nhiệt độ không khí tăng giúp tăng khả năng đối lưu, khuếch tán chất ô nhiễm. Tuy nhiên, nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các hoạt động đi lại, vui chơi, ăn uống gia tăng với mật độ cao, đồng thời trùng với ngày Rằm tháng 7, người dân đốt vàng mã, khiến nồng độ chất ô nhiễm vẫn cao và giảm không đáng kể tại một số khu vực.

Trong tình trạng CLKK và dịch bệnh như hiện nay, Sở TN&MT Hà Nội khuyến cáo mọi người dân nên hạn chế ra ngoài tại các khu vực có CLKK không đảm bảo, nếu bắt buộc ra ngoài, nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em và những người mắc bệnh về hô hấp) cần hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian này.

Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo. Người dân cần thường xuyên theo dõi CLKK tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của TP: moitruongthudo.vn.

Để cải thiện chất lượng không khí TP Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở TN&MT đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của UBND TP về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số CLKK trên địa bàn TP Hà Nội như: Người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp (đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại trừ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn TP Hà Nội trước 31/12/2020); cam kết không đốt rác bừa bãi; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; hạn chế đốt hương, vàng mã.

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị