HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 28/7: Đa phần ở mức xấu và kém


Chiều 28/7, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu và kém, trên dưới 190.

Hôm nay, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội giảm mạnh, nhiều khu vực ở mức xấu, kém, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Cụ thể, 3/10 khu vực ở mức xấu là Cầu giấy, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, chỉ số AQI lần lượt là 195, 161, 153. 5/10 khu vực ở mức kém là Thành Công, Hoàn Kiếm, Mỹ Đình, Kim Liên, Minh Khai, chỉ số AQI dao động từ 109 - 133. Các khu vực còn lại ở mức trung bình.

Lý giải về hiện tượng trên, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho rằng có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến CLKK, đó là phát thải cục bộ (hoạt động sản xuất, giao thông…), điều kiện khí tượng (tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm…) và các chất ô nhiễm được vận chuyển từ vùng lân cận.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, với chất lượng không khí ở mức kém và xấu như hôm nay, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là người già, trẻ em và những người mắc bệnh về hô hấp. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, mọi người hạn chế ra ngoài trời, thường xuyên đeo khẩu trang để chống bụi mịn...

Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.

Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị