HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội đạt mức tốt ở phần lớn các khu vực


Chiều 1-8, thành phố Hà Nội có mưa trên diện rộng đã giúp giải nhiệt và cải thiện chất lượng không khí cho nhiều khu vực. Trong đó, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt đã trở lại ở phần lớn khu vực của thành phố và dao động từ 7-68.

Cụ thể, khu vực Tây Mỗ có chỉ số AQI ở mức 13, Hoàn Kiếm 14, Tân Mai 27, Mỹ Đình 29, Kim Liên 41, Chi cục Bảo vệ môi trường 47... Các khu vực: Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Minh Khai, chỉ số AQI ở mức trung bình, nhưng tiệm cận mức tốt và tiếp tục được cải thiện trong vài giờ tới.

Ở ngoại thành, tính đến 16h cùng ngày, 100% khu vực đạt mức tốt. Nhiều khu vực, chỉ số AQI giảm sâu như: Xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) ở mức 7, thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) 7, xã Vân Hà (huyện Đông Anh) 10, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất) 12, thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) 12...

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, yếu tố chính khiến chất lượng không khí đa phần đạt mức tốt là do ngày cuối tuần, phương tiện tham gia giao thông giảm, người dân hạn chế ra đường do dịch Covid-19, khu vực Hà Nội có mưa dông trên diện rộng đã khuếch tán chất ô nhiễm và bụi mịn...

Chất lượng không khí như hôm nay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, người dân cần tuân thủ triệt để Luật Giao thông đường bộ để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu... Ở khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác thải và phụ phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí trên các trang thông tin của cơ quan nhà nước để biết mức độ ảnh hưởng và có biện pháp phòng, tránh hiệu quả.

Hoàng Văn - Hà Nội mới