HỆ THỐNG ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH BẢO TRÌ VÀ NÂNG CẤP

Chất lượng không khí Hà Nội đã cải thiện sau nhiều ngày ô nhiễm


Sau 6 ngày liên tiếp chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng xấu, hôm nay (18/1) đã có chuyển biến rõ nét với nhiều khu vực ở mức trung bình, chỉ số AQI giảm đáng kể.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong tuần trước (từ 11 - 17/1), chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm đáng kể do điều kiện thời tiết bất lợi. Vào những ngày trời sương mù và tốc độ gió thấp, các chất gây ô nhiễm không khuếch tán được, khiến chỉ số AQI chạm ngưỡng mức cảnh báo đỏ.

Tuy nhiên, nhờ khối không khí lạnh tăng cường vào cuối tuần, ngày hôm nay (18/1), chất lượng không khí tại Hà Nội về mức trung bình. Số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 18/1/2021 với  6/10 khu vực chỉ số AQI trung bình, dao động từ 70 - 89.

Riêng chỉ còn một vài khu vực có chỉ số AQI ở mức kém, chỉ số AQI không quá cáo: Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm), Thành Công (Ba Đình).

Trước thực trạng CLKK Hà Nội liên tục thay đổi, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".

Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Hà Ánh - Kinh tế & Đô thị