Chất lượng không khí tại Hà Nội tốt nhất trong những tuần gần đây

(HNM) - Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, dữ liệu thống kê quan trắc không khí trong tuần từ ngày 15-7 đến 21-7 cho thấy, chất lượng không khí trên địa bàn ở mức “tốt” tăng cao. So với các tuần gần đây, chất lượng không khí đang tốt nhất.
 

 

Thời tiết thuận lợi, nhiều cây xanh nên chất lượng không khí khu vực hồ Hoàn Kiếm luôn đạt mức tốt. Ảnh: Hải Anh


Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua dao động trong khoảng 31-73, luôn đạt mức “tốt” và “trung bình" ở tất cả các trạm. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI khá thấp, dao động trong khoảng 31-56; các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 45-73.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí tuần qua tốt hơn rất nhiều so với tuần trước đó. Khu vực Tây Mỗ và Kim Liên số ngày AQI “tốt” đạt 100%, Tân Mai đạt 85,7%, Mỹ Đình đạt 71,4% và Trung Yên 3 đạt 42,9%.

Tại 2 điểm quan trắc không khí giao thông đặt UBND phường Minh Khai và đường Phạm Văn Đồng, 100% số ngày có AQI vẫn ở mức “trung bình”. Tuy nhiên, so với tuần trước đó, chỉ số AQI cao nhất trong tuần này tại 2 điểm quan trắc là 73 và 70, thấp hơn đáng kể so với tuần trước đó.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức “trung bình”. Chỉ số AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với tuần trước đó, trạm Hoàn Kiếm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức “tốt” cao đạt 71,4% và trạm Thành Công có 2 ngày AQI đạt mức “tốt”.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, chất lượng không khí tốt hơn chủ yếu do trong tuần này thời tiết Hà Nội mưa nhiều, nền nhiệt độ dao động từ 24 đến 31 độ C. Nước mưa đã làm sạch hầu hết các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí. Các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Theo Nguyễn Mai - Báo HàNộiMới

...

Vận động người dân cam kết không đốt rơm rạ tại đồng ruộng

(Ảnh minh họa: Đại Nghĩa/TTXVN)


Sau vụ thu hoạch lúa, nhiều người dân khu vực ngoại thành Hà Nội đốt rơm rạ ngay tại đồng ruộng đã trở thành thói quen cố hữu. 

Việc này không những gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân, nhất là trong những ngày thời tiết bất thường mà còn gây lãng phí nguồn tài nguyên. 

Theo lý giải của người dân, vì không có nhu cầu sử dụng rơm rạ nên bà con đốt để lấy tro bón cho đồng ruộng vào mùa tiếp theo; việc đốt rơm rạ cũng mang lại nhiều tiện lợi như không tốn công xử lý rơm rạ, tiêu diệt được mầm mống dịch hại… 

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, việc đốt lượng phế thải nông nghiệp khổng lồ này (trung bình mỗi năm đốt trên 1 triệu tấn) sẽ tạo ra một lượng lớn khí CO, CO2, NO2, SO2, H2O và hàng trăm hợp chất khác có hại cho sức khỏe con người, làm tăng lượng khí thải vào bầu khí quyển, ảnh hưởng không nhỏ đến lưới điện. 

Hơn nữa, khói rơm rạ thường có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích phản ứng ở họng, làm người hít phải bị ho, hắt hơi, lợm giọng, buồn nôn, thở khò khè hoặc có cảm giác ngạt thở... 

Đặc biệt, vào những ngày trời ẩm hoặc đứng gió, khói rơm khuếch tán chậm trong không khí còn gây tác hại dài ngày. 

Theo Tiến sỹ Bjoern Ole Sander - Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Việt Nam, đốt rơm rạ là một hành động lãng phí tài nguyên. Trung bình một ha lúa cho 10-12 tấn rơm rạ, Việt Nam đang sở hữu nguồn “tài nguyên” sinh khối rơm rạ khổng lồ với nhiều tiềm năng như: nguồn phân bón, chất dinh dưỡng cho đất, nguồn năng lượng tái tạo, vật liệu trồng nấm và thức ăn chăn nuôi.

[Khói - Thủ phạm gây tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng]

Tuy nhiên, việc quản lý đốt rơm rạ hiện nay vẫn còn nhiều thách thức do diện tích ruộng nhỏ manh mún, thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm từ tái sử dụng rơm rạ còn hạn chế, nhận thức của cộng đồng dân cư còn thấp… 

Cũng theo các chuyên gia, việc người dân cho rằng đốt rơm rạ ra tro để làm phân bón ruộng là nhận thức sai lầm bởi khi bị đốt thành tro, các chất hữu cơ có trong rơm rạ do nhiệt độ cao sẽ biến thành chất vô cơ, làm cho đồng ruộng bị khô, chai cứng. 

Phần tro chỉ còn lại rất ít chất phốtpho, kali, canxi, silic... nên không giúp ích đáng kể cho cây trồng. 

Từ thực trạng trên, để hạn chế, giảm thiểu việc gây ô nhiễm môi trường không khí và tai nạn giao thông do hạn chế tầm nhìn từ việc đốt rơm rạ gây ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thị xã chỉ đạo các phòng, ban, Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân hạn chế việc đốt rơm, rạ trên đồng ruộng, không phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông. 

Thành phố Hà Nội vận động người dân cam kết và thực hiện tốt việc không đốt rơm bừa bãi, không xả rơm rạ xuống kênh tưới tiêu; xử lý kịp thời và kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Người dân cần có phương án xử lý rơm rạ đang áp dụng hiện tại như sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ trả lại chất dinh dưỡng cho đất và bán rơm rạ cho các đơn vị có nhu cầu thu mua vào mục đích trồng nấm, làm thức ăn cho gia súc... 

Ngoài ra, bà con có thể liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp hạn chế không đốt rơm rạ, tiến tới năm 2020 không còn hiện tượng đốt rơm rạ theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố. 

Được biết, để tận dụng nguồn tài nguyên từ rơm rạ, từ tháng 2/2016, Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) và Tổ chức BMZ (Đức) đã thực hiện Dự án quản lý rơm rạ tại 3 nước Campuchia, Philippines và Việt Nam. 

Kết quả, qua dự án thí điểm thu gom rơm rạ đầu tiên năm 2016, đã có 50% lượng rơm rạ trong mùa khô được thu gom, tương đương giảm 50% lượng rơm rạ bị đốt trong mùa khô; phát triển công nghệ cácbon hóa và ủ phân hữu cơ từ rơm rạ; phát triển các thực hành về sản xuất nấm rơm cải tiến và an toàn, được nhân rộng ở Campuchia và Philippines; nâng cấp chuỗi giá trị và gắn kết rơm rạ vào thị trường các sản phẩm có giá trị cao. 

Tại Việt Nam, từ thực hành tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có tới 30-50% lượng rơm rạ được thu gom trong mùa khô, tương đương giảm được 50% lượng rơm đốt trong mùa khô.

Không những vậy, dự án còn tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân từ việc tận dụng và xử lý triệt để rơm rạ./.

Theo MINH NGHĨA (TTXVN/VIETNAM)

...

Bắc Bộ nhiều nơi mưa dông, vùng núi mưa lớn diện rộng

(HNMO) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở các tỉnh Đông Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Chiều tối và đêm nay (14-6), mưa mở rộng ra khắp Bắc Bộ. Khu vực vùng núi Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có mưa rất to.
 

 

Theo báo HàNộiMới

...

Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin về chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội

Chất lượng không khí ở TP Hà Nội được bảo đảm

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, kết quả quan trắc không khí trong 2 tuần (từ ngày 20-5 đến 2-6) tại Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí không có biến động lớn, chỉ số chất lượng không khí (AQI) chủ yếu ở mức trung bình. 

Tuy nhiên, chỉ số chất lượng không khí chưa đồng đều ở các điểm khác nhau. Tại một địa điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông như ở UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (trạm quan trắc giao thông), AQI chạm ngưỡng kém. 

Cụ thể, từ ngày 20-5 đến 26-5, AQI cao nhất tại điểm quan trắc này chỉ là 93, thì từ ngày 27-5 đến 2-6, đặc biệt là ngày 29-5, AQI là 114 và ở mức kém. Nồng độ bụi PM2.5 từ ngày 27-5 đến 2-6, tăng 22,2% so với tuần trước đó và vượt 14% so với Quy chuẩn Việt Nam.

Tại trạm quan trắc Phạm Văn Đồng, ngày 30-5, chỉ số AQI lớn nhất là 112. Trong khi đó, tại các điểm quan trắc không khí tại khu dân cư như: Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai, AQI đã có nhiều ngày đạt mức tốt trong cả 2 tuần vừa qua. Cụ thể, 2 điểm dân cư là Kim Liên, Mỹ Đình có số ngày AQI tốt trong 2 tuần qua là 14,3%, khu vực Tân Mai là 28,6% và không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt qua Quy chuẩn Việt Nam. 

Tương tự, các điểm quan trắc giao thông nội thành như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công đã có những ngày AQI ở mức tốt. Chỉ số chất lượng không khí của 3 địa điểm này gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó.

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong tuần từ ngày 20-5 đến 26-5, trên địa bàn TP Hà Nội một số ngày có mưa về đêm, chính điều này đã giúp cho chất lượng không khí của khu vực tốt và duy trì ở dưới mức trung bình. Ví dụ như, AQI tại UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm vào ngày 2-6 chỉ còn 82 và nồng độ PM2.5 chỉ còn 41µg/m3, khá thấp so với nồng độ giới hạn của quy chuẩn và an toàn với người dân.

Từ AQI thu nhận được tại các điểm quan trắc của 2 tuần vừa qua, có thể nhận định chất lượng không khí của TP Hà Nội đang tốt lên. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ có điều kiện khí tượng tốt, qua đó các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và chất lượng tốt hơn. 

Ông Mai Trọng Thái cho biết thêm, người dân trên địa bàn thành phố có thể theo dõi chỉ số quan trắc chất lượng không khí tại website: moitruongthudo.vn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hoặc Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội (hanoi.gov.vn), bản tin thời sự Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội lúc 18h30 và Báo Hànộimới hằng ngày...
 

Hiện TP Hà Nội đã lắp đặt và vận hành ổn định 10 trạm quan trắc không khí ở khu vực nội thành. Trong đó, 2 trạm cố định được đặt tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường) số 17 Trung Yên 3 (quận Cầu Giấy) và UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); 8 trạm quan trắc cảm biến được đặt tại các khu vực: Hàng Đậu, Kim Liên, Hoàn Kiếm, Phạm Văn Đồng, Tân Mai, Tây Mỗ, Thành Công và Mỹ Đình. Việc đánh giá chất lượng không khí được áp theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN05: 2013/BTNMT) của Bộ Tài nguyên và Môi trường về chất lượng không khí theo 5 cấp độ: Từ 0 đến 50, từ 51 đến 100, từ 101 đến 200, từ 201 đến 300 và trên 300, tương ứng với 5 mức chất lượng không khí là: Tốt, trung bình, kém, xấu và nguy hại. Cụ thể, chỉ số "tốt" là không ảnh hưởng đến sức khỏe; "trung bình" là nhóm nhạy cảm - người già, trẻ em và những người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế thời gian ở ngoài; "kém" là nhóm nhạy cảm, cần hạn chế thời gian ở ngoài; "nguy hại" là mọi người nên ở trong nhà.

Theo báo HàNộiMới


Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các điểm quan trắc

Ngày

Trung Yên 3

Minh Khai

Hàng Đậu

Hoàn Kiếm

Kim Liên

Mỹ Đình

Phạm V. Đồng

Thành Công

Tân Mai

Tây Mỗ

 

TUẦN TỪ 20/05 ĐẾN 26/05

 

20/05

62

91

93

61

59

66

88

75

61

76

 

21/05

53

93

87

64

52

57

112

66

66

68

 

22/05

69

88

92

65

56

60

113

60

70

64

 

23/05

56

80

105

53

52

65

86

58

55

62

 

24/05

57

78

69

49

46

65

62

61

42

58

 

25/05

58

72

66

46

52

55

69

58

48

68

 

26/05

67

89

73

55

52

50

96

66

50

57

 

TUẦN TỪ 27/05 ĐẾN 02/06

 

27/05

71

67

73

59

54

60

64

42

49

67

 

28/05

61

72

94

75

72

90

73

86

68

84

 

29/05

81

114

93

75

64

77

108

82

69

85

 

30/05

74

92

71

62

53

63

112

73

61

70

 

31/05

69

102

70

49

52

52

90

69

56

55

 

01/06

83

93

92

52

42

46

95

59

61

67

 

02/06

67

82

86

65

60

58

108

66

58

62

 

“Chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 23h00 các ngày trong tuần).”

...

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU KHÔNG LOẠI TRỪ THỦ ĐÔ


 

 

 

http://www.monre.gov.vn/monre_portlet/mvnplugindata/mvncms/2017/4/25/content_177419/25%20BDKH.jpg
Hà Nội cần ứng phó với diễn biến khí hậu và thời tiết cực đoan hóa.

 

Nằm ở vùng đồng bằng, lại xa biển, nhưng không vì thế mà Thủ đô Hà Nội nằm ngoài những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Chủ động tìm biện pháp ứng phó là cách mà các ngành chức năng thực hiện để không “hoang mang” khi BĐKH đang ảnh hưởng từng ngày…

*Khi BĐKH là chuyện của chung

Có thể nói, với người dân Hà Nội, cụm từ BĐKH đã không còn xa lạ, bởi những diễn biến bất thường của thời tiết trong những năm gần đây đã tác động lớn đến đời sống và môi trường ở Thủ đô.

Ngay trong năm 2016, BĐKH khiến Hà Nội phải hứng chịu thiệt hại nặng nề ngay từ cơn bão số 1 (trước đây từ cơn bão số 3 mới bị ảnh hưởng). Nhiệt độ mùa Đông, mùa Hè và nhiệt độ năm của các thập kỷ gần đây cao hơn các nửa thập kỷ trước…

Bước sang năm 2017, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino yếu có thể quay trở lại vào mùa hè và mùa thu năm nay. Mưa trái mùa sẽ nhiều, mưa chính mùa sẽ ít hơn, lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Nắng nóng cũng sẽ hơn trung bình nhiều năm. Hà Nội cũng không tránh khỏi những nguy cơ thời tiết bất thường này.

Nhìn nhận một cách rộng hơn về tác động của BĐKH ở Thủ đô, tại buổi tọa đàm với các chuyên gia nước ngoài về việc nghiên cứu về giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tác động đến TP Hà Nội, tổ chức ngày 24/4, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội có địa hình thoải dần từ Tây sang Đông, Bắc xuống Nam, nằm ở độ cao từ 5 - 20 mét so với mực nước biển. Theo dự báo, đến năm 2100 nước biển có thể dâng 1 mét, cực đoan có thể lên 4 mét, do đó Hà Nội không chịu tác động nhiều của nước biển dâng.

Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội là việc ứng phó với diễn biến khí hậu và thời tiết cực đoan hóa, như mùa đông lạnh hơn, mùa hè nóng hơn, mùa khô khô hơn và mùa mưa thì mưa nhiều hơn...Hà Nội cũng có 6 dòng sông, trong những năm qua đã bị tác động rất lớn của biến đổi khí hậu, từ xói lở, hạ thấp mực nước...

*Lập bản đồ tổng thể về BĐKH của Hà Nội

Đây là đề xuất của nhóm nghiên cứu KT&NC (đoàn tư vấn Na Uy) khi trao đổi với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo đó, việc lập bản đồ tổng thể về biến đổi khí hậu của Hà Nội sẽ dựa trên cơ sở thu thập, phân tích những thông tin về khí hậu, thủy văn, mưa bão... mục đích nhằm chỉ ra những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu, xây dựng kịch bản, đề xuất những giải pháp để tăng năng lực ứng phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai, đồng thời giúp tối ưu hóa hiệu quả đầu tư chống biến đổi khí hậu...

“TP Hà Nội cần có cơ chế cung cấp thông tin, dữ liệu liên quan để nhóm nghiên cứu sâu hơn các vấn đề về khí hậu của Hà Nội”, TS Luca Garre nghiên cứu viên cao cấp đại diện nhóm nghiên cứu KT&NC đề nghị.

Chung tay với TP.Hà Nội trong ứng phó với BĐKH, Giám đốc quốc gia Ngân hàng ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick bày tỏ, sẽ quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này và mong muốn, ADB và Hà Nội hợp tác chặt chẽ hơn.

Ghị nhận những đóng góp này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, trong những năm qua Hà Nội đã có những giải pháp chống biến đổi khí hậu, nhưng về tổng thể chung trên toàn TP thì chưa có. Do đó, việc đánh giá tổng thể tác động BĐKH đối với TP Hà Nội, đề xuất những giải pháp ứng phó là rất cần thiết.

Được biết, bên cạnh sự trợ giúp của quốc tế, UBND TP Hà Nội cũng đã chủ động ban hành "Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH". UBND TP đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn.

Bên cạnh đó, TP còn tổ chức tuyên truyền cho các cán bộ thuộc các ngành, lĩnh vực, địa phương và cộng đồng dân cư về tác động của BĐKH. Nghiên cứu các cơ chế chính sách, phương án hỗ trợ cộng đồng dân cư trong việc ứng phó với tai biến thiên nhiên. Xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao năng lực, tăng cường khả năng tự ứng cứu trước những sự cố xảy ra do thiên tai và các hiện tượng thời tiết bất thường.

Thành phố cũng đang từng bước tiếp cận các phương pháp, mô hình nhằm góp phần giảm thiểu BĐKH. Trong đó, nhiệm vụ “kiểm kê, đánh giá và đề xuất các giải pháp quản lý phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP Hà Nội” đang được triển khai, nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hướng đến một thủ đô xanh.

 

                                                                                                                                                                                       Nguồn www.monre.gov.vn

...

Lễ ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ tết Đinh Dậu 2017 và tiếp nhận xe quét hút rác chuyên dùng

Sáng 29/12/2016, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 và tiếp nhận 12 xe quét rác chuyên dùng HaKo CityMaster do tập đoàn Tân Hoàng Minh tài trợ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị tài trợ Tân Hoàng Minh…và các công nhân vệ sinh môi trường Thành phố đã tham dự buổi lễ.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra xe hút quét rác 

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã phát động lễ ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, đồng chí khẳng định, thành phố sẽ triển khai nhiều phần việc cụ thể trong công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường sống tốt nhất phục vụ nhân dân đón Tết Đinh Dậu vui vẻ, hạnh phúc, an lành.                    

 

Lãnh đạo TP, Sở TN&MT HN, Đơn vị tài trợ tại tại buổi tiếp nhận xe quét hút rác

 

Cũng tại buổi lễ, UBND TP Hà Nội đã tiếp nhận 12 xe quét hút bụi chuyên dụng nhãn hiệu Hako CityMaster 1600 do tập đoàn Tân Hoàng Minh tài trợ. Đây là thiết bị chuyên dụng dùng trong đô thị được nhập khẩu từ Đức, sản xuất với công nghệ hiện đại làm việc hiệu quả, thân thiện dễ sử dụng cho người dùng, vận hành thu gom và hút rác làm sạch triệt để. Xe chạy êm không gây tiếng ồn, sử dụng motor hút mạnh mẽ, hút được nhiều loại rác. 

 

Toàn cảnh buổi Lễ 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã biểu dương Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chung tay góp sức, đồng hành cùng Thành phố vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp, vì một Thủ đô văn minh, hiện đại. Phó Chủ tịch UBND Thành phố hy vọng tập đoàn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vì sự phát triển của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời giao công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Urenco sử dụng, vận hành, bảo dưỡng hiệu quả các thiết bị này và đưa vào sử dụng ngay sau buổi lễ.

Ngay sau buổi lễ, chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu tham dự đã kiểm tra các xe quét hút bụi HaKo CityMaster và trò chuyện, động viên công nhân công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội./.      

 

12 chiếc xe hút quét rác sẽ bắt đầu hoạt động tại 4 quận trung tâm 
                  của thủ đô gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

 

V.Minh

...

Bảo đảm an ninh môi trường trong tình hình mới

 

Hiện nay, suy thoái môi trường trở thành vấn đề toàn cầu, đe dọa an toàn, an ninh cá nhân, quốc gia và sự sống còn của nhân loại. Bảo đảm an ninh môi trường phục vụ mục tiêu phát triển bền vững càng trở nên cấp thiết hơn ban giờ hết.

 

Ở nước ta, biến đổi khí hậu, nước biển dâng là một thách thức lớn, đe dọa nghiêm trọng mục tiêu phát triển bền vững và sinh kế của người dân. Quốc tế cảnh báo Việt Nam là một trong 5 quốc gia ở khu vực châu Á phải chịu nhiều hậu quả nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Biến đổi khí hậu đã và tiếp tục tác động mạnh hơn đến cuộc sống và kế sinh nhai của người dân, làm suy giảm tài nguyên thiên nhiên, thay đổi cấu trúc xã hội, kết cấu hạ tầng của nền kinh tế và gây ra những bất ổn chính trị - xã hội. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang đẩy nhiều người dân vào tình trạng nguy hiểm, mất sinh kế hoặc buộc phải rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn đến khu vực khác sinh sống.

 

Tranh chấp tài nguyên nước trong khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. Trong tương lai gần, nếu các quốc gia có quyền lợi gắn với các dòng sông chung với nước ta cố tình triển khai các dự án phát triển một cách thiếu trách nhiệm với các nước liên quan, tranh chấp tài nguyên nước giữa Việt Nam và các nước trong khu vực càng trở nên gay gắt, nghiêm trọng.

 

Bên cạnh đó, ở nước ta, các hành vi “xâm lược sinh thái” đang diễn biến rất phức tạp và rất khó kiểm soát. Các tổ chức tội phạm về môi trường trong nước móc nối với một số cán bộ, các ngành chức năng, lợi dụng sơ hở, thiếu sót, bất cập trong hệ thống pháp luật và yếu kém trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội, thực hiện nhiều hành vi tiếp tay cho các cuộc “xâm lược sinh thái” của nước ngoài, như nhập khẩu phế liệu công nghiệp, biến nước ta thành bãi rác công nghiệp của thế giới; nhập nông sản có hóa chất độc hại gây hại sức khỏe cộng đồng; du nhập các loài sinh vật lạ làm mất cân bằng sinh thái và hủy hoại môi sinh…

 

Mặt khác, sự yếu kém về nhận thức và trách nhiệm của mỗi con người, mỗi tổ chức, sự thúc bách về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, bất chấp hậu quả về môi trường làm cho mâu thuẫn giữa nhu cầu phát triển với mục tiêu bảo vệ môi trường ngày càng trầm trọng chính là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh môi trường quốc gia.

Để chủ động làm giảm nhẹ các nguy cơ đe dọa an ninh môi trường, Bộ TN&MT đã đưa Nghiên cứu xác định các chỉ số an ninh môi trường, đề xuất khung chính sách và giải pháp quản lý, ứng phó làm nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về vấn đề an ninh môi trường của các nước trên thế giới cũng như Việt Nam.

 

Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chí và xác định được các chỉ số an ninh môi trường phù hợp với điều kiện Việt Nam; từ đó đề xuất khung chính sách, giải pháp và cơ chế ứng phó, đảm bảo an ninh môi trường Việt Nam.

 

Lan Anh - Khải Minh (http://baotainguyenmoitruong.vn/)

 

 

...

Môi trường sẽ bước sang trang mới

Từ đầu năm 2016 tới nay, trên toàn quốc, đã xảy ra nhiều vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến dư luận xã hội bức xúc. Chính phủ, Bộ TN&MT đã nhanh chóng đưa ra những quyết sách phù hợp với thực tiễn giải quyết các vấn đề về môi trường.

 

* Quyết liệt giải quyết sự cố môi trường

 

Chỉ tính riêng năm 2016, trên toàn quốc, đã xảy ra hơn 50 vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Tuy vậy, những sự cố này đã được Chính phủ cũng như Bộ TN&MT kịp thời chỉ đạo xử lý.

 

Quyết liệt nhất trong giải quyết sự cố là việc tìm ra thủ phạm gây sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt, hơn 218 km bờ biển dọc 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) bị ô nhiễm nặng nề. Nhận định đây là sự cố môi trường nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, nên ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo các đơn vị chức năng như: Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT và Sở TN&MT các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị thành lập các Đoàn kiểm tra, xác định nguyên nhân. Tổng cục Môi trường đã cử Đoàn công tác gồm: Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Cục Kiểm soát ô nhiễm và Trung tâm Quan trắc môi trường vào phối hợp với Sở TN&MT các tỉnh trên để lấy mẫu nước, khảo sát hiện trường…

 

Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở khu vực Vũng Áng. Với sự quyết tâm cao, hành trình tìm thủ phạm đã khép lại sau 84 ngày đêm với sự tham gia của 7 Bộ cùng hơn 100 nhà khoa học trong và ngoài nước. Bộ TN&MT đã có đủ bằng chứng để buộc Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phải thừa nhận sai phạm. Đây là thành công của các cơ quan chức năng, bởi lẽ, khi sự việc đã xảy ra, việc tìm bằng chứng với đầy đủ luận cứ khoa học để kết tội là điều không dễ dàng.

 

Sự cố cá chết còn chưa kịp lắng xuống, người dân lại phát hiện ra Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chôn lấp bùn thải nguy hại là chất thải từ Formosa. Dư luận phẫn nộ đòi đóng cửa Formosa Hà Tĩnh. Nhưng Bộ TN&MT đã kịp thời vào cuộc kết luận môi trường đất, nước tại vị trí chôn lấp bùn thải của và khu vực xung quanh chưa ô nhiễm. Tuy vậy, việc làm của Công ty Kỳ Anh có dấu hiệu tội phạm về môi trường, nên công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án.

Ngoài ra, còn nhiều sự cố khác đã được Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường kịp thời vào cuộc khiến người dân tin tưởng hơn vào những quyết sách của cơ quan quản lý. Đơn cử như sự việc gần 50 tấn cá lồng của người dân xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia – Thanh Hóa) chết bất thường, Bộ TN&MT kiểm tra đường ống thải Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; đồng thời tổ chức Đoàn công tác tìm hiểu nguyên nhân thực tế cá chết để tìm phương án khắc phục. Hay như sự số vỡ hồ chứa nước (moong nước) đãi titan của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường ở xã Thuận Qúy, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài, chảy vào khu du lịch, nhà dân và ra biển, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu tạm dừng ngay hoạt động của Công ty khai thác titan ở Bình Thuận và khẩn trương khắc phục hậu quả môi trường. Quyết liệt hơn, ngày 21/6, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc đã ký Văn bản đình chỉ hoạt động khai thác quặng titan - zircon tại khu vực Nam Suối Nhum…

 

* Nhiều quyết sách mới

 

Trong lúc này, Việt Nam đang phải trả giá đắt vì đã có lúc chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà coi nhẹ môi trường. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp: Đến lúc phải thay đổi tư duy về môi trường; không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt, không đầu tư bằng mọi giá mà hy sinh môi trường. Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021 cũng đưa ra phương châm hành động: Coi tài nguyên, môi trường vừa là đối tượng bảo vệ, vừa là nguồn lực phát triển. Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình.

 

Điểm nhấn quan trọng trong các quyết sách mới là việc Chính phủ ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường. Qua Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát lại toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về môi trường từ cấp Trung ương cho đến cấp cơ sở. Người đứng đầu địa phương cũng phải chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, vấn đề môi trường “nóng” ở đâu, Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm. Điểm đổi mới của Chỉ thị lần này chính là việc đề cao tính kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện đồng bộ giữa chủ trương chính sách pháp luật, hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Thay đổi tư duy bảo vệ môi trường, đầu tư cho môi trường là đầu tư cho phát triển. Bảo vệ môi trường phải lấy phòng ngừa và ngăn chặn là chính, chứ không phải để xảy ra mới xử lý. Quản lý môi trường phải mang tính chất tiếp cận liên vùng và tư duy của nền kinh tế thị trường - người gây ô nhiễm phải chi trả…

 

Để hoàn thiện hành lang pháp lý về môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khung chính sách, pháp luật về phát triển dịch vụ môi trường. Theo đó, Việt Nam sẽ thực hiện chính sách người gây ô nhiễm phải trả chi phí để xử lý, khắc phục hậu quả, cải tạo và phục hồi môi trường; người được hưởng lợi từ tài nguyên, môi trường phải có nghĩa vụ đóng góp để đầu tư trở lại cho bảo vệ môi trường; tăng cường năng lực cho các cơ sở sự nghiệp công lập tham gia cung cấp dịch vụ cải tạo, phục hồi môi trường đối với khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, dioxin; ứng phó, khắc phục sự cố môi trường; dịch vụ giám định về môi trường đối với máy móc, thiết bị, công nghệ, giám định thiệt hại về môi trường.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng phê duyệt nhiều nhiều đề án, kế hoạch quan trọng như Đề án phát triển mạng lưới doanh nghiệp dịch vụ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu đến năm 2020, kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025…

 

Đồng thời, giao cho Bộ TN&MT xây dựng chính sách tổng thể xử lý ô nhiễm tại các làng nghề… Hiện nay, để ngăn chặn các sự cố môi trường xảy ra, Bộ TN&MT đang bước đầu tổ chức rà soát các dự án lớn và các dự án xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ khâu đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị đầu tư, hoàn thành công trình trước khi đi vào hoạt động và khi công trình đang hoạt động để phân loại, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm nhất là các nguồn thải ra sông, ra biển. Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhanh chóng ra quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước. Đối tượng thanh tra là các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường, tập trung chính vào các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguồn xả nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, lưu vực sông trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm cơ sở thực tiễn cho việc quản lý hoạt động xả thải tại cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

 

Theo monre.gov.vn 30/12/2016

...